ไต้ฝุ่น ‘เลกีมา’ ถล่มจีนหนัก ดับแล้ว 28 สูญหาย 20

สภาพความเสียหายที่เมืองเวินโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม หลังถูกไต้ฝุ่นเลกีมาพัดถล่ม (Photo by STR / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ซินหัวและสื่อท้องถิ่นของจีนหลายสำนักรายงานเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมนี้ว่า ไต้ฝุ่นเลกีมาซึ่งเป็นพายุลูกที่ 9 ที่พัดถล่มจีนในปีนี้พัดขึ้นบกถล่มชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศบริเวณมณฑลเจียงซู และเจ้อเจียงตั้งแต่เช้าวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยกำลังลมสูงสุดถึง 187 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้เกิดความเสียหายร้ายแรงเช่นเดียวการเกิดฝนตกหนักจนแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมเฉียบพลัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 ราย สูญหายอีก 20 ราย สร้างความปั่นป่วนให้กับการสัญจรไปมา ต้องยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 300 เที่ยวบิน ในขณะที่จำเป็นต้องอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยมากกว่า 1 ล้านคน

สำนักข่าวซินหัวระบุว่า มีบ้านเรือนมากกว่า 34,000 หลังคาเรือนและพื้นที่เพาะปลูกกว่า 173,000 เฮคแตร์ในมณฑลเจ้อเจียง ได้รับความเสียหายยับเยิน ทางการมณฑลประเมินมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจเฉพาะในมณฑลนี้ว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 14,750 ล้านหยวน หรือกว่า 60,000 ล้านบาท

ในขณะที่นอกเมืองเวินโจว ห่างขึ้นไปทางเหนือราว 130 กิโลเมตร เขื่อนดินแห่งหนึ่งทานรับปริมาณน้ำฝนที่กระหน่ำหนักถึง 6.3 นิ้วต่อเนื่องกันนาน 3 ชั่วโมงไม่ไหวพังทลายลงมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 ราย ก่อให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันทางเจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำถึงเอวเข้าไปให้ความช่วยเหลืออพยพผู้พักอาศัยอยู่ใต้เขื่อน

ขณะที่ กระทรวงบริหารจัดการพลังงานแถลงผ่านอินเตอร์เน็ตว่าเจ้าหน้าที่ได้อพยพผู้ที่ตกอยู่ในอันตรายทั้งในนครเซี่ยงไฮ้, และในพื้นที่เจ้อเจียง กับ เจียงซู แล้วกว่า 1 ล้านคน โดยสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนระบุว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 10 ราย หายสาบสูญอีก 20 รายจากเหตุดินถล่มที่เวินโจวนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ฉลองวันแม่ ที่ ‘โคคอต ฟาร์มโรสต์แอนด์ไวน์เนอรี่’ (Cocotte Farm Roast & Winery)
บทความถัดไปกกท.หนุนทำภาพยนต์กีฬาเน้น ‘ฮีโร่’- ‘โสภิตา’ ร่วมแสดงละคร ‘ลูกเหล็กเด็กชอบยก’