ฮ่องกง เปิดให้บริการสนามบินแล้ว ม็อบหลายร้อยรวมตัวชุมนุมต่อ

Photo by Philip FONG / AFP

สนามบินฮ่องกงที่ต้องเผชิญกับกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงเข้าไปรวมตัวประท้วงในตัวอาคารผู้โดยสาร จนส่งผลให้การท่าอากาศยานฮ่องกงต้องประกาศปิดสนามบินไปเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ล่าสุดได้เริ่มเปิดทำการอีกครั้งเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นับเป็นสัญญาณเชิงบวกในเหตุประท้วงที่ขยายตัวจากการต่อต้าน

กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ไปสู่การเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตยในฮ่องกง ส่งผลให้เกิดการปะทะกันระหว่างผูู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ล่าสุดในวันที่ 13 สิงหาคม บริการของทางสนามบินค่อยๆเริ่มเปิดให้บริการอีกครั้ง อย่างไรก็ตามผลจากเที่ยวบินที่ยกเลิกและล่าช้าสะสมอาจทำให้ต้องมีเที่ยวบินล้าช้าหรือยกเลิกในวันเดียวกันนี้เพิ่มเติม
รายงานระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงเพียงไม่กี่สิบคนปักหลักในสนามบินในช่วงคืนที่ผ่านมาโดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆเกิดขึ้นก่อนที่ ในช่วงบ่ายกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนได้กลับมายังสนามบินอีกครั้ง พร้อมตะโกนคำขวัญ “ยืนหยัดกับฮ่องกง ยืนหยัดเพื่อเสรีภาพ”

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า กองกำลังสารวัตรทหารของจีนยังคงปักหลักอยู่บริเวณชายแดนระหว่างเมืองเสิ่นเจิ้น ของจีน และฮ่องกง การประจำการที่ถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญาณข่มขู่กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงว่าจีนสามารถเพิ่มกำลังเข้าคุมสถานการณ์ได้ทุกเมื่อ

ด้านนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ให้สัมภาษณ์ในวันเดียวกัน โดยแสดงความสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งยืนยันว่า การเจรจาจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อการใช้ความรุนแรงนั้นยุติลงแล้วเท่านั้น และว่า ตนจะเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบในการฟื้นคืนเศรษฐกิจ ให้ฮ่องกงสามารถเดินหน้าต่อไปได้ แม้จะต้องใช้เวลานานก็ตาม

ทั้งนี้กระแสการประท้วงรุนแรงที่ขยายตัวเป็นการเรียกร้องให้นางหล่ำ ลาออกและเรียกร้องให้มีการสอบสวนการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นฮั่งเส็ง ของฮ่องกงลดต่ำลงมากกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นการลดลงไปอยู่ในระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 4 มกราคมก่อนจะลดลงไปแตะที่ 1.5 เปอร์เซ็นต์ในเวลาต่อมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! แจ้งจับ ‘ดีเจภูมิ’ ตกปลาในเขตอุทยานหมู่เกาะชุมพร
บทความถัดไปรมว.อุตฯ มอบนโยบายเร่งด่วน กระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วย SME-คนตัวเล็ก