ทรัมป์ ขู่นำสหรัฐ ถอนตัว ดับเบิลยูทีโอ ชี้ปฏิบัติกับสหรัฐไม่เป็นธรรม

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐขณะปราศรัยที่รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา REUTERS/Jonathan Ernst

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวในการปราศรัยที่โรงงานบริษัทเชลล์ ในรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมาโจมตีองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ)ว่าปฏิบัติกับสหรัฐอย่างไม่เป็นธรรมและขู่ว่า สหรัฐจะถอนตัวออกจาก ดับเบิลยูทีโอ หากจำเป็น

ทั้งนี้ทรัมป์พุ่งเป้าโจมตีดับเบิลยูทีโอหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมาโดยอ้างว่าสหรัฐถูกปฏิบัติด้วยอย่างไม่เป็นธรรม นอกจากนี้ทรัมป์ยังเคยวิพากษ์วิจารณ์เงื่อนไขที่ดับเบิลยูทีโอให้กับจีนในช่วงที่จีนเข้าร่วมเป็นสมาชิก โดยเชื่อมโยงกับความไม่พอใจของสหรัฐเกี่ยวกับการขโมยเทคโนโลยีของชาวอเมริกัน

อย่างไรก็ตามรายงานระบุว่า แท้จริงแล้วสหรัฐเป็นผู้ที่ชนะคดีขัดแย้งทางการค้าที่มี ดับเบิลยูทีโอ เป็นตัวกลางมากที่สุด ยิ่งกว่านั้น รัฐบาลทรัมป์ ซึ่งเรียกร้องให้มีการปฏิรูปหน่วยงานกำกับดูแลการค้าโลกแห่งนี้ ยังจงใจขัดขวางการทำงานของดับเบิลยูทีโอด้วยการไม่ยอมเสนอชื่อสมาชิกคณะกรรมการชั้นอุทธรณ์ ที่เป็นส่วนหนึ่งขององค์คณะระงับข้อพิพาทของดับเบิลยูทีโอที่อาจยืดเยื้อไปจนถึงสิ้นปีนี้ด้วยช

บทความก่อนหน้านี้อนค.จัดหนัก ถามกลาโหม ผบ.เหล่าทัพ จ้อการเมือง ผิดหรือไม่ ยกปท.เจริญแล้ว ไม่ทำกัน
บทความถัดไปกอ.รมน.ผ่านฉลุยประเมินองค์กรส่งเสริมคุณธรรม ‘โฆษกหนึ่ง’ชูปฏิญญา 6 ข้อยึดแนวปฏิบัติ