ฮือฮา! พบซาก “เพนกวินยักษ์” ตัวเท่าคน บนเกาะใต้นิวซีแลนด์ ชี้มีอายุเมื่อ 66-65 ล้านปีก่อน

ภาพ 3 มิติของพิพิธภัณฑ์แคนเทอร์เบอรี จำลองเห็นเพนกวินยักษ์ขนาดตัวเท่ากับผู้หญิงสูง 1.6 เมตร

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีการค้นพบซากฟอสซิลเพนกวินยักษ์ ตัวเกือบเท่ามนุษย์ในวัยผู้ใหญ่ โดยมีความสูง 1.6 เมตร น้ำหนัก 80 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าสูงกว่าเพนกวินจักพรรดิที่เป็นเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุคใหม่ถึง 40 เซนติเมตรและหนักกว่า 4 เท่า โดยพบบนเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์

ทีมนักวิจัยเปิดเผยว่า เพนกวินยักษ์ที่พบนี้มีชื่อว่า ครอสวัลเลีย ไวพาเรนซิส (crossvallia waiparensis) มีแหล่งอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งของประเทศนิวซีแลนด์ในช่วงยุคพาลีโอซีนหรือเมื่อประมาณ 66-56 ล้านปีก่อน โดยนักล่าฟอสซิลมือสมัครเล่นพบซากกระดูกขาของเพนกวินยักษ์นี้เมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนที่จะได้รับการยืนยันในงานวิจัยที่มีการตีพิมพ์ลงในวารสารบรรพชีวินวิทยา Alcheringa: An Australasian Journal of Palaeontology ว่ากระดูกเพนกวินยักษ์ที่พบดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ใหม่

วาเนซา ดี เพียทรี นักวิจัยประจำพิพิธภัณฑ์แคนเทอร์เบอรี ในเมืองไครส์เชิร์ช กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ที่มีการพบเพนกวินยักษ์จากยุคพาลีโอซีนในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งตอกย้ำทฤษฎีของเราที่ว่าเพนกวินจะมีขนาดใหญ่ขึ้นในช่วงวิวัฒนาการตอนต้นของพวกมัน

ก่อนหน้านี้เหล่านักวิทยาสตร์เชื่อว่าเพนกวินยักษ์ได้สูญพันธุ์ไปแล้วเนื่องจากการปรากฎขึ้นของสัตว์น้ำนักล่าที่มีขนาดใหญ่กว่าชนิดอื่นๆ เช่น แมวน้ำ และ วาฬมีฟัน

ทั้งนี้นิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในการพบซากนกยักษ์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เช่น นกโมอา นกขนาดใหญ่บินไม่ได้และมีลักษณะคล้ายนกกระจอกเทศ โดยมีความสูงถึง 3.6 เมตร และนกอินทรีฮาสท์ที่เมื่อสยายปีกของมันเต็มที่แล้วมีขนาดกว้างถึง 3 เมตร

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์แคนเทอร์เบอรียังประกาศการค้นพบนกแก้วยักษ์มีความสูง 1 เมตรและมีอายุอยู่ในช่วงราว 19 ล้านปีก่อนด้วย

บทความก่อนหน้านี้ญาติยังช็อกทำใจไม่ได้ คนงานตัดหญ้าถูกสาวมาเลย์ซิ่งชนดะ ดับ 5
บทความถัดไปประธานสอบท้องถิ่น แจงการขอทราบผลคะแนนสอบท้องถิ่นปี 2562