พบศพชาวโสมแดงแปรพักตร์ดับพร้อมลูก 6 ขวบ สื่อชี้หนีผ่านไทย คาดอดตาย

ภาพกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ถ่ายเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2018 /Getty Images

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้ระบุว่า พบศพหญิงชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ และลูกชายวัย 6 ขวบ เสียชีวิตอยู่ในห้องพักในกรุงโซล เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ขณะที่สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้รายงานว่า สองแม่ลูกคาดว่าจะเสียชีวิตจากการขาดอาหาร โดยรายงานด้วยว่าหญิงชาวเกาหลีเหนือรายดังกล่าวเคยใช้ประเทศไทยเป็นเส้นทางผ่านในการหลบหนี

รายงานระบุว่าหญิงชาวเกาหลีเหนือระบุเพียงนามสกุล ฮาน และลูกวัย 6 ปี ถูกพบร่างเมื่อวันที่ 31 กรกฏาคมที่ผ่านมา โดยเสียชีวิตมาแล้วเป็นเวลาถึง 2 เดือน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าไม่พบสัญญาณการฆาตกรรมหรือการฆ่าตัวตายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามจำเป็นที่จะต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพ

ด้านหนังสือพิมพ์ดอง-เอ อิลโบ รายงานว่าหญิงในวัยราว 40 ปี รายดังกล่าวถอนเงินจากบัญชี 3,858 วอนหรือราว 97 บาท ไปเมื่อ 2 เดือนก่อน ขณะที่ค่าเช่าห้องและค่าแก๊สก็เกินกำหนดมากว่า 1 ปี และมีรายงานด้วยว่าตู้เย็นของห้องพักไม่มีอาหารใดๆเหลืออยู่

นอกจากนี้ดอง-เอ อิลโบ รายงานด้วยว่าหญิงรายนี้แปรพักตร์สู่เกาหลีใต้โดยเดินทางผ่านจีนและไทย เมื่อปี 2009 ก่อนแต่งงานกับชาวเกาหลีใต้เชื้อสายจีน และเดินทางไปตั้งรกรากที่ประเทศจีน โดยหลังจากหย่าร้างหญิงรายนี้ได้เดินทากลับกรุงโซล พร้อมกับลูกชายเมื่อปี 2018 และพบกับความยากลำบากในการหางาน ก่อนพบเป็นศพดังกล่าว

ทั้งนี้รายงานระบุว่าชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์ส่วนใหญ่แม้จะสามารถรับเงินช่วยเหลือจากทางการ แต่หลายรายก็ต้องประสบปัญหาในการปรับตัวให้เข้ากับสังคมเกาหลีใต้ที่แตกต่างอย่างมากกับสังคมเกาหลีเหนือ ขณะที่เกาหลีใต้เอง แม้จะเป็นชาติที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของเอเชีย แต่ก็มักมีข่าวการเสียชีวิตจากความยากจน และความโดดเดี่ยวทางสังคมมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา

โดยล่าสุด ข้อมูลจากรัฐบาลเกาหลีใต้ เปิดเผยเมื่อปี 2017 ระบุว่าชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์มายังเกาหลีใต้มีอัตราการฆ่าตัวตายมากกว่าชาวเกาหลีใต้ทั้งหมด โดยกลุ่มเคลื่อนไหวระบุว่าปัญหานี้มีสาเหตุมาจากความบอบช้ำทางจิตใจ การถูกโดดเดี่ยว และปัญหาทางการเงิน

บทความก่อนหน้านี้“สตาร์มาร์ค” ต่อยอดไลน์อินทีเรีย ครบจบเรื่องตกแต่งบ้าน ไม่หวั่นคดีหุ้นครอบครัว
บทความถัดไป‘ชวน’ เด้งรับ สั่งติดทีวีวงจรปิด 50 เครื่องแก้ปัญหาระบบเสียง หลังส.ส.อัดปมแจกวิทยุทรานซิสเตอร์