โสมแดงย้ำไม่คุยกับโสมขาวอีก หลัง ‘มุน แจ อิน’ ยันยึดเจรจาสร้างสันติภาพ

เกาหลีเหนือระบุเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมว่า จะไม่มีการนั่งโต๊ะเจรจาหารือกับเกาหลีใต้อีกครั้งหลังนายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประกาศว่า จะเดินหน้าเจรจากับเกาหลีเหนือเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่เคยประกาศว่าจะทำการรวมชาติให้ได้ภายในปี 2588 หรืออีก 26 ปีนับจากนี้

ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้แสดงท่าทีคัดค้านการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยเรียกการซ้อมรบดังกล่าวว่าเป็นการฝึกซ้อมสำหรับการทำสงคราม และได้ตอบโต้ด้วยการทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้หลายลูกในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

โฆษกของคณะกรรมาธิการเพื่อการรวมชาติโดยสันติวิธีของเกาหลีเหนือระบุว่าการไม่มีพลวัตของการพูดคุยระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ รวมถึงการชะงักงันในการปฎิบัติตามสิ่งที่ได้มีการพูดคุยกันในการหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำทั้งสองเมื่อปีที่ผ่านมา ถือเป็นความรับผิดชอบของเกาหลีใต้แต่เพียงผู้เดียว

โฆษกเกาหลีเหนือย้ำว่าการซ้อมรบร่วมที่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นการส่งสัญญาณความมุ่งร้ายของเกาหลีใต้ต่อเกาหลีเหนือ ชัดเจนว่าเราไม่มีอะไรที่จะพูดคุยกับทางการเกาหลีใต้อีก และเราไม่ปรารถนาที่จะนั่งหารือกับเกาหลีใต้อีกครั้ง

ทั้งนี้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประกาศระหว่างกล่าวถ้อยแถลงในวันประกาศเอกราชของเกาหลีใต้จากการปกครองของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า แม้จะมีการดำเนินการหลายอย่างที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลโดยเกาหลีเหนือในช่วงที่ผ่านมา แต่พลวัตของการพูดคุยหารือกันยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

โฆษกคณะกรรมาธิการร่วมชาติของเกาหลีเหนือย้ำด้วยว่าเป็นเรื่องเพ้อเจ้อหากจะคิดว่าเวทีการเจรจาระหว่างสองเกาหลีจะกลับมาเดินหน้าต่อไปได้อีกครั้งเมื่อการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐยุติลง อย่างไรก็ดีเขาไม่ได้ปิดทางถึงความเป็นไปได้ในการพูดคุยกับสหรัฐในอนาคต แต่เตือนว่าขณะนี้ไม่มีพื้นที่สำหรับเกาหลีใต้อีกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562
บทความถัดไป09.00 INDEX ​​​2 เดือน ประยุทธ์ จันทร์โอชา สถานะ จำเลยทางการเมือง