แฉรัฐบาลอังกฤษแอบทำรายงานประเมิน “โนดีล-เบร็กซิท”

REUTERS/Simon Dawson

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม หนังสือพิมพ์ ซันเดย์ไทม์ส เปิดเผยว่ารัฐบาลอังกฤษสั่งการให้สำนักงานคณะรัฐมนตรีจัดทำรายงานประเมินสถานการณ์ในกรณีที่รัฐบาลยืนยันออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) โดยไม่มีความตกลงใดๆหรือ โนดีล-เบร็กซิท ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยใช้ชื่อรหัสว่า “โอเปอเรชัน เยลโลว์แฮมเมอร์” เพื่อดูว่าแผนการที่ดำเนินการอย่างลับๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดวิกฤตนั้นได้ผลอย่างไรหรือไม่ โดยเอกสารดังกล่าวประทับตราชั้นความลับว่า “อ่อนไหว” ซึ่งเป็นการจำกัดผู้ที่ได้รับรายงานเฉพาะที่ควรรู้เท่านั้น

ซันเดย์ ไทม์ส ระบุว่า จากการประเมินพบว่าในกรณี โนดีล-เบร็กซิท อังกฤษจะเกิดปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง, อาหาร และยารักษาโรค ทั้งนี้เนื่องจาก 85 เปอร์เซ็นต์ของรถบรรทุกที่ใช้บรรทุกสินค้าข้ามช่องแคบอังกฤษซึ่งเป็นช่องทางหลักนั้นไม่มีความพร้อมพอสำหรับการตรวจสอบด้านศุลกากรโดยเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส ทำให้เกิดปัญหาปั่นป่วนขึ้นตามท่าเรือและท่าข้าม ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นต่อเนื่องนานถึง 3 เดือนก่อนที่การสัญจรของสินค้าจะลื่นไหลเป็นปกติอีกครั้ง นอกจากนั้นถึงที่สุดแล้วก็อาจจำเป็นต้องสร้างแนวชายแดนทางกายภาพขึ้นบริเวณชายแดนประเทศไอร์แลนด์กับไอร์แลนด์เหนืออีกด้วย

ข่าวระบุว่า การเปิดเผยครั้งนี้มีขึ้นหลังหลายฝ่ายกดดันนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันอย่างหนักให้หาทางเจรจาทำความตกลงใหม่และต้องไม่ใช้โนดีล-เบร็กซิท ในขณะที่นายจอห์นสันเอง เตรียมยืนยันกับผู้นำอียูในระหว่างการประชุมสุดยอด 24-25 สิงหาคมนี้ว่า อียูต้องยอมทำความตกลงใหม่จึงสามารถหลีกเลี่ยงโนดีล-เบร็กซิทได้ ไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีอะไรขวางโนดีลเบร็กซิทอีกต่อไป แม้แต่รัฐสภาอังกฤษเองก็ทำไม่ได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านจะประกาศคว่ำรัฐบาลในต้นเดือนกันยายนเพื่อป้องกันโนดีล-เบร็กซิทก็ตามที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เครือข่ายแพทย์-นักวิชาการ’ ขอบคุณ ‘อนุทิน’ เดินหน้าควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า
บทความถัดไป‘มาดามโอ๊ะ’ แจงส.ส.ขาดประชุมสภาฯเหตุต้องลงพื้นที่