ลุกลาม! เกาหลีใต้ ประกาศฉีกข้อตกลงด้านข่าวกรองกับ ญี่ปุ่น

Kim Kyung-Hoon/Pool Photo via AP, File

นิวยอร์กไทม์ รายงานเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมระบุว่า เกาหลีใต้ประกาศฉีกข้อตกลงด้านข่าวกรองทางการทหารที่เกาหลีใต้ทำไว้กับญี่ปุ่น ท่าทีล่าสุดที่สะท้อนความสัมพันธ์ของสองประเทศที่ตกต่ำลงมากที่สุด หลังสองฝ่ายเปิดสงครามทางการค้าเข้าใส่กัน ผลจากความขัดแย้งประเด็นแรงงานบังคับในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง

คิม ยูกึน รองประธานคณะกรรมธิการความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้เลือกที่จะล้มเลิกข้อตกลงแลกเปลี่ยนข่าวกรอง เพราะการสร้างข้อจำกัดทางการค้าที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างสองประเทศ

นายคิม ระบุผ่านแถลงการด้วยว่า รัฐบาลเกาหลีใต้เห็นว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของชาติที่จะคงไว้ซึ่งข้อตกลงที่มีขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนข่าวกรองทางการทหารที่อ่อนไหว

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานในวันเดียวกันด้วยว่ารัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ทาโระ โคโนะ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความคัดค้านการตัดสินใจของรัฐบาลเกาหลีใต้อย่างแข็งขันโดยระบุว่า ย่างก้าวดังกล่าวของญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่น่าเสียใจอย่างที่สุด

ทั้งนี้การที่เกาหลีใต้ตัดสินใจฉีกข้อตกลง General Security of Military Information Agreement (GSOMIA) นับเป็นจุดต่ำสุดของความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติประชาธิปไตยที่เป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐอเมริกาทั้งคู่ โดยการฉีกข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นหลังสองชาติตัดแต่ละฝ่ายออกจากรายชื่อคู่ค้าที่น่าเชื่อถือ ความขัดแข้งที่เป็นผลมาจากการตัดสินของศาลในเกาหลีใต้ที่สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยให้กับแรงงานบังคับชาวเกาหลีใต้ในยุคสงครามโลกครั้งที่สองที่ยังมีชีวิตอยู่ คำตัดสินซึ่งญี่ปุ่นระบุว่าเป็นกรณีที่สิ้นสุดไปแล้วในการทำข้อตกลงฟื้นคืนสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองชาติเมื่อปี 1965

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านไหน!! บก.ลายจุด โพสต์ภาพชายคล้าย ‘ส.ส.สิระ’ นั่งกินหมูกระทะแบบส่วนตัว พนง.ของร้านแต่งกายคล้าย ตร.
บทความถัดไปภาพล่าสุด ‘ยามีล’ หลังช็อก หัวใจหยุดเต้น แพทย์เร่งช่วยชีวิต