หน้าแรก ต่างประเทศ ฮ่องกงประท้วง...

ฮ่องกงประท้วงต่อเนื่องวันนี้ นัดหยุดงาน-นักศึกษาขู่ไม่เข้าเรียน

2.09.19 | 06:49 น.

สถานการณ์วุ่นวายในฮ่องกงยังไม่มีแนวโน้มจะยุติลงได้โดยง่ายขณะที่ความวุ่นวายมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายนนี้ เมื่อกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้มีการนัดหยุดงานทั่วไป ขณะที่นักศึกษาก็ขู่จะไม่เข้าร่วมชั้นเรียน หลังการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากลายเป็นการประท้วงที่เลวร้ายที่สุดในรอบสามเดือน

ทางการฮ่องกงได้อนุญาตให้มีการชุมนุมประท้วง 2 ครั้งในวันนี้แต่ยังไม่ชัดเจนว่ากันการชุมนุมดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนมากเพียงใด หรือจะแปรสภาพกลายเป็นความรุนแรงเช่นที่เกิดขึ้นการชุมนุมครั้งล่าสุดหลายครั้งที่ผ่านมาหรือไม่

ขณะที่มหาวิทยาลัยจะกลับมาเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายนนี้ หลังจากปิดภาคเรียนในช่วงฤดูร้อน แต่นักเรียนนักศึกษาซึ่งถือเป็นแกนนำหลักของการประชุมที่ผ่านมาวางแผนที่จะไม่เข้าร่วมการเรียนการสอนเป็นเวลาสองสัปดาห์ และเข้าไปร่วมการชุมนุมประท้วงในช่วงบ่ายวันเดียวกัน