หน้าแรก ต่างประเทศ ญี่ปุ่น เปิดป...

ญี่ปุ่น เปิดปฏิบัติการล่าโลมา ทาอิจิ ล่อฝูงเข้าฝั่งก่อนใช้มีดเชือดส่งเนื้อขาย

2.09.19 | 12:43 น.
ภาพการล่าโลมาปากขวดที่เมืองทาอิจิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2014 (AFP/ Sea Shepherd Conservation Society)

ญี่ปุ่นเริ่มต้นปฏิบัติการล่าโลมาอันอื้อฉาว ที่เมืองทาอิจิ จังหวัดวากายามะ ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา เป็นปฏิบัติการที่กองเรือจะออกทะเลไปต้อนฝูงโลมาเข้าฝังก่อนเชือดในบริเวณน้ำตื้นเพื่อนำเนื้อไปขาย ขณะที่โลมาบางส่วนจะถูกขายให้กับสวนน้ำ

การล่าโลมาที่เมืองทาอิจิ เป็นการล่าที่ทำกันมานานหลายสิบปีแล้ว ก่อนจะตกเป็นที่สนใจจากทั่วโลกเมื่อภาพยนตร์สารคดีเจ้าของรางวัลออสการ์เรื่อง The Cove ออกฉายเมื่อปี 2009 จะเล่าเรื่องราวการล่าโลมาในพื้นที่ โดยปฏิบัติการดังกล่าวจะกินเวลานาน 6 เดือน

นักอนุรักษ์ระบุว่าการล่าโลมาลักษณะดังกล่าวเป็นสิ่งโหดร้ายเนื่องจากโลมาจะต้องทรมานนานได้ถึง 30 นาทีก่อนจะเสียชีวิตเนื่องจากหายใจไม่ออกและจมน้ำตาย อย่างไรก็ตามชาวประมงทาอิจิ ระบุว่าการล่าโลมานั้นเป็นวิถีชีวิตของชุมชนที่จะอยู่ได้ด้วยการค้า

ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์เมื่อมีการเริ่มต้นล่าวาฬเพื่อการค้าอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากญี่ปุ่นถอนตัวออกจากคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ (ไอดับเบิลยูซี) อย่างเป็นทางการ

ภาพการล่าโลมาปากขวดที่เมืองทาอิจิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2014 (AFP /Sea Shepherd Conservation Society)
ภาพการล่าโลมาปากขวดที่เมืองทาอิจิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2014 (AFP / Sea Shepherd Conservation Society)

 

Advertisement