ถล่มเละ! ส.ส.ชายเกาหลีปากเปราะ ตำหนินักวิชาการหญิง ไม่ทำหน้าที่เพื่อชาติ เพราะไม่มีลูก!

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 2 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ส.ส.ชายเกาหลีใต้โดนสังคมถล่มเละ หลังออกมากล่าวตำหนินักวิชาการหญิงด้านเศรษฐศาสตร์รายหนึ่ง ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะทำงานกำกับดูแลต่อต้านการผูกขาดทางการค้าของรัฐบาลว่า เธอยังไม่ได้ทำหน้าที่ของตนเองที่มีต่อประเทศชาตินั่นคือการมีลูก

ส.ส.ชายที่กำลังถูกสังคมโจมตีหนักคือนายจอง คับ ยุน ส.ส. 5 สมัยจากพรรคเสรีภาพเกาหลี ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน หลังเขาออกมากล่าวตำหนิ น.ส.โจ ซอง อุก อาจารย์ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ที่ยังเป็นสาวโสดในวัย 50 ปีเศษว่าไม่มีลูก

“ผมรู้ว่าคุณยังโสดและปัญหาใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ก็คือ (ผู้หญิง) ไม่มีการให้กำเนิด” ส.ส.จองกล่าว ในระหว่างการพิจารณายืนยันให้น.ส.โจดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการเพื่อความเป็นธรรมทางการค้า อ้างจากรายงานของสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ ที่ยังระบุว่า นายจองกล่าวถึงน.ส.โจด้วยว่ามีประวัติโดยย่อที่ยอดเยี่ยม แต่ได้โปรดช่วยทำหน้าที่ที่มีต่อประเทศชาติด้วย

จากข่าวระบุว่านักวิชาการหญิงผู้นี้แม้จะรู้สึกงงงวยกับกระแสข่าวนี้ แต่เธอไม่ได้แสดงท่าทีใดๆ ต่อคำพูดก้าวล่วงของส.ส.ชายผู้นี้ ตรงกันข้ามกับพลเมืองในโลกออนไลน์ ต่างพากันโกรธเกรี้ยวเดือดดาล ที่มีชาวเน็ตรายหนึ่งออกมาแสดงความเห็นว่า “นี่เป็นการล่วงละเมิดทางเพศและเป็นการละเมิดสิทธิสตรี”

อีกความเห็นบอกว่า “ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้ชาย จะเจอคำถามแบบนี้ไหม?”

แม้ประเทศเกาหลีใต้จะมีการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่ก้าวไปไกล แต่เกาหลีใต้ยังเป็นสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ขณะเดียวกันเกาหลีใต้ยังกำลังเผชิญกับวิกฤตทางประชากร จากการที่ผู้หญิงมีความลังเลที่จะมีลูกกันมากขึ้น ซึ่งมีหลายเหตุผลประกอบกันตั้งแต่ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกไปจนถึงเหตุผลเรื่องของอาชีพหน้าที่การงาน โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ทุ่มงบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์นับจากปี 2548 เพื่อกระตุ้นอัตราการเกิดในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่าเศร้า ! พ่อเฒ่าสั่งเสีย ของานศพแบบคึกคัก ลูกชายจัดแห่กลองยาว เสื้อลายดอก ครึกครื้น (คลิป)
บทความถัดไป‘นิชิโนะ’ เชื่อ 3 แข้งเจลีก พร้อมนำประสบการณ์ยกระดับ ‘ช้างศึก’ เกมบู๊เวียดนาม