ทูตไทยนำทีมผช.ทูตทหารพบรมว.กห.เวียดนาม กระชับความร่วมมือทางทหาร

นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย เข้าพบพลเอก โง ซวน หลิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเวียดนาม โดยมีพันเอกชยพัทธ์ อนุชน ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบก รักษาการผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร นาวาเอกวรพาท รัชตะสังข์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือ นาวาอากาศเอกปิยะกิตติ์ สุทธิวัฒน์ธนากูล ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ  และนางสาวนัชชา พุทธินันทน์ หัวหน้าฝ่ายการเมือง เข้าร่วมด้วย
ทั้งสองฝ่ายยินดีต่อความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่เข้มแข็งของไทยและเวียดนาม ซึ่งเอกอัครราชทูตเห็นว่าไทยและเวียดนามเป็นมิตรประเทศที่สามารถพึ่งพาซึ่งกันและกันได้ และมีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน เพราะนั่นคือ ความหมายที่แท้จริงของการมีความสัมพันธ์ดังกล่าว
ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องในการผลักดันให้จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีร่วม ไทย-เวียดนาม (JCR) ในปลายปี 2562 อันเป็นกลไกการหารือทวิภาคีที่สำคัญที่สุดของสองประเทศ ซึ่งจะมีผลที่เป็นรูปธรรมและเป็นประโยชน์แก่ประชาชนของทั้งสองประเทศ
ภาพจากกระทรวงกลาโหมเวียดนาม
ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูต และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเวียดนาม ยังได้หารือกันเพื่อผลักดันความร่วมมือในด้านความมั่นคงและการทหาร ผ่านโครงการความร่วมมือระหว่างทั้งสามเหล่าทัพ อาทิ ส่งเสริมการเยือนระดับสูงและแลกเปลี่ยนในระดับปฏิบัติการ เช่น การแลกเปลี่ยนคณะนักเรียนนายร้อยและนายทหารเรือ การส่งเสริมให้เพิ่มจำนวนนักเรียนทหารที่ไปศึกษาในไทยและเวียดนาม รวมทั้งส่งเสริมโครงการความร่วมมือที่มีอยู่แล้วให้ก้าวหน้าและเข้มแข็งยิ่งขึ้น อาทิ การลาดตระเวณร่วมของกองทัพเรืองของทั้งสองฝ่าย
ทั้งนี้เอกอัครราชทูตได้เสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเวียดนามเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในเวลาที่สะดวกอีกด้วย
ในกรอบพหุภาคี ฝ่ายเวียดนามยินดีและชื่นชมต่อการเป็นประธานอาเซียนของไทย และฝ่ายไทยพร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อสนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนและสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติของเวียดนามในปี 2563
ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องถึงความสำคัญของความร่วมมือและความสามัคคีของอาเซียน เพื่อส่งเสริมการเป็นแกนกลางของอาเซียน ในการพัฒนาและผลประโยชน์ร่วมกันในภูมิภาค  ฝ่ายเวียดนามเน้นย้ำการแก้ไขปัญหาอย่างสันติและยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศในสถานการณ์ความขัดแย้งต่าง ๆ ในภูมิภาค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮ่องกงประท้วงอีกเสาร์นี้ เตรียมขวางเส้นทางไปสนามบิน
บทความถัดไปยิ่งกว่านี้ยังมีอีกไหม! สุดเวทนาหญิงวัย 66 ปี ขาพิการอาศัยซอกห้องฉี่ผู้ชายอยู่กับหมา (คลิป)