หน้าแรก ต่างประเทศ ผู้ชุมนุมฮ่อง...

ผู้ชุมนุมฮ่องกงเดินหน้าไปสถานกงสุลสหรัฐ ขอให้ ‘ทรัมป์’ ช่วยปลดปล่อยฮ่องกง

8.09.19 | 14:31 น.
(AP Photo/Kin Cheung)

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง เดินทางไปยังสถานกงสุลสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 กันยายน หลังจากเหตุประท้วงรุนแรงในช่วงคืนก่อนหน้าในช่วงสัปดาห์ที่ 14 ของการชุมนุมประท้วง

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงส่วนใหญ่สวมชุดสีดำและใช้หน้ากากอนามัยปิดหน้าเอาไว้ พร้อมกับโบกธงชาติสหรัฐ รวมตัวกันที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ก่อนจะออกเดินขบวนเพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานกงสุลสหรัฐ โดยพากันตะโกนร้องเพลงชาติสหรัฐ และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ปลดปล่อยฮ่องกง พร้อมขอให้รัฐบาลสหรัฐผ่านกฎหมายที่มีชื่อว่า กฎหมายว่าด้วยประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนฮ่องกง เพื่อสนับสนุนผู้ประท้วง และต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง

ข่าวระบุว่า สถานการณ์ความรุนแรงจากเหตุประท้วงในฮ่องกง เมื่อช่วงคืนวันที่ 7 กันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามสกัดกั้นผู้ประท้วง ไม่ให้เข้าไปภายในสนามบินนานาชาติของฮ่องกง และได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันในย่านหม่งก๊กติดต่อกันเป็นคืนที่ 2 ด้านผู้ประท้วงได้จุดไฟขึ้นหลายจุดบนถนน และมีหลายคนที่ถูกตำรวจจับกุมตัวไป
ด้านนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหม กล่าวเมื่อวันที่ 7 กันยายน เรียกร้องให้รัฐบาลจีนยับยั้งชั่งใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนเกาะฮ่องกง