มะกันจวกโสมแดงเมินเจรจา แนะคว้าโอกาสก่อนสายไป

แฟ้มภาพ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ขณะพบปะสุดยอดที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

นายสตีเฟน บีกัน ทูตพิเศษด้านกิจการเกาหลีเหนือของสหรัฐ ระบุในการกล่าวสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมาว่า หากการเจรจาระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือจะประสบความสำเร็จได้เกาหลีเหนือจะต้องหยุดหาทางที่จะสร้างอุปสรรคที่จะให้เกิดการเจรจาขึ้น และคว้าโอกาสเอาไว้ก่อนที่จะสายเกินไป

การวิพากษ์วิจารณ์เกาหลีเหนือของนายบีกัน มีขึ้นในช่วงเวลาที่เกาหลีเหลือ เริ่มกลับมาทดสอบขีปนาวุธระยะใกล้หลายครั้ง สร้างความไม่พอใจให้สหรัฐที่ระบุว่าเป็นพฤติกรรมที่ยั่วยุ นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังโจมตีสหรัฐที่ตั้งเงื่อนไขให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลีย์ทั้งหมดเพื่อแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตร

ทั้งนี้ความหวังที่เกาหลีเหนือจะเข้าสู่โต๊ะเจรจาเริ่มต้นขึ้นเมื่อสหรัฐนำโดยโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ร่วมหารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ในการเจรจาครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิถุนายน ปีก่อน อย่างไรก็ตามการเจรจาครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย กลับสิ้นสุดลงโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“นักวิชาการ” ชี้ “เปิดผับตี 4” ทำท่องเที่ยวไทยถอยหลังเข้าคลอง ไม่ตอบโจทย์นทท.
บทความถัดไปสุดตระการตา! ‘รถม้าจำลอง’ เปิดอีก กล่องวัตถุล้ำค่า ‘สุสานจิ๋นซี’ อธิบดีกรมศิลป์ดูเอง