“บริติชแอร์เวย์” ป่วน! ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 100% เหตุนักบินหยุดงานประท้วง

(แฟ้มภาพเอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 9 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริติชแอร์เวย์ สายการบินพาณิชย์ใหญ่ที่สุดของอังกฤษ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ที่จะบินออกจากสนามบินในอังกฤษในวันจันทร์(9 ก.ย.)นี้ เนื่องจากเป็นวันแรกที่กลุ่มนักบินก่อเหตุผละงานประท้วง หลังจากการเจรจาข้อพิพาทเรื่องการปรับขึ้นค่าจ้างผลตอบแทนที่ยืดเยื้อมานานถึง 9 เดือนแล้วนั้นยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ อย่างไรก็ตามบริติชแอร์เวย์ระบุว่าทางสายการบินจะเจรจากับสมาคมนักบินสายการบินอังกฤษ(BALPA) ในเรื่องนี้เพื่อหาทางออกต่อไป

ทั้งนี้การเจรจาระหว่างบริติชแอร์เวย์กับกลุ่มนักบินประจำสายการบินที่มีอยู่ 4,500 คน ซึ่งยืดเยื้อมานาน แต่ยังไม่สามารถทำความตกลงกันได้ จนนำมาสู่การขู่ผละงานประท้วงของกลุ่มนักบินครั้งนี้ อาจจะส่งผลกระทบแผนการเดินทางของนักเดินทางจำนวนเกือบ 300,000 คน โดยกลุ่มนักบินของบริติชแอร์เวย์ยังประกาศที่จะหยุดงานประท้วงต่อเนื่องถึงวันอังคาร(10 ก.ย.) และอาจจะหยุดงานประท้วงอีกหนึ่งวันในวันที่ 27 กันยายนนี้ และอาจจะผละงานประท้วงอีกในช่วงวันหยุดของฤดูหนาวนี้ หากปัญหาพิพาทนี้ยังยืดเยื้ออยู่

เอเอฟพีระบุว่า BALPA ได้ปฏิเสธข้อเสนอของทางสายการบินต้นสังกัดที่เสนอจะปรับขึ้นเงินเดือนให้ 11.5 เปอร์เซ็นต์ภายใน 3 ปี นับจากที่บริติชแอร์เวย์ได้ยื่นข้อเสนอนี้มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
โดยบริติชแอร์เวย์ระบุว่าด้วยข้อเสนอดังกล่าวกัปตันเครื่องบินจะได้รับเงินเดือนในระดับเวิลด์คลาสและผลประโยชน์ตอบแทนตกราวปีละ 200,000 ปอนด์ (ราว 7.58 ล้านบาท) และยังชี้ว่าสหภาพแรงงานอีก 2 แห่งที่เป็นตัวแทนของพนักงานสายการบิน 90 เปอร์เซ็นต์ ได้ยอมรับการปรับเพิ่มผลตอบแทนนี้ในอัตรา 11.5 เปอร์เซ็นต์แล้ว อย่างไรก็ตาม BALPA ออกมาโต้ว่าเงินเดือนของนักบินร่วมอยู่ในอัตราราว 70,000 ปอนด์ ส่วนนักบินระดับล่างลงไปได้เงินเดือนเพียงแค่ประมาณ 26,000 ปอนด์เท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon