ขัดแย้งหนัก! ‘ทรัมป์’ ปลดฟ้าผ่า ‘จอห์น โบลตัน’ ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาออกมาระบุเมื่อวันที่ 10 กันยายนตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐว่า เขาได้ขอให้นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับข้อแนะนำหลายอย่างของนายโบลตัน เช่นเดียวกับหลายคนในคณะรัฐบาลที่เห็นต่างจากนายโบลตันเช่นกัน

“ผมได้แจ้งให้เขาทราบเมื่อคืนที่ผ่านมาว่าไม่จำเป็นต้องให้เขาทำงานที่ทำเนียบขาวอีกต่อไป เพราะผมไม่เห็นด้วยอย่างแรงกับหลายข้อเสนอของเขา เช่นเดียวกับคนอื่นๆในรัฐบาล ดังนั้นผมจึงได้ขอให้เขาลาออก ซึ่งเขาได้ยื่นใบลาออกให้ผมแล้วเมื่อเช้าวันนี้”ทรัมป์ทวีต

ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุด้วยว่า เขาขอบคุณโบลตันอย่างยิ่งสำหรับสิ่งที่ผ่านมา และจะมีการประกาศชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ในสัปดาห์หน้า

ด้านโบลตันทวีตหลังทรัมป์ไม่นานว่า เขาได้รับแจ้งให้ลาออกเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่าค่อยคุยเรื่องนี้กันในวันพรุ่งนี้

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า การทำงานระหว่างทีมงานด้านความมั่นคงของทรัมป์และสภาความมั่นคงแห่งชาติซึ่งนำโดยนายโบลตันเกิดปัญหาในการประสานงานอย่างหนัก หลังจากทรัมป์ได้แต่งตั้งโบลตันเป็นที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติเมื่อปีที่ผ่านมาเนื่องจากแนวคิดและจุดยืนของเขาที่ต่อต้านอิหร่านและสนับสนุนให้ทรัมป์ถอนตัวจากข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์กับอิหร่าน

อย่างไรก็ดีในภายหลังโบลตันมีปัญหากับแนวคิดในการดำเนินนโยบายทางการทูตของทรัมป์ต่อกรณีเกาหลีเหนือรวมถึงท่าทีของทรัมป์ต่ออัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ทรัมป์ได้ขอให้โบลตันลาออกในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon