สัญญาณดี!? จีนประกาศเว้นรีดภาษีสินค้ามะกัน 16 รายการ ก่อนเปิดเจรจาการค้ารอบใหม่

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 11 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จีนประกาศจะยกเว้นการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐอเมริกาจำนวน 16 รายการ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณอันดีก่อนที่จีนและสหรัฐจะเปิดการเจรจาการค้ากันขึ้นใหม่อีกครั้งในเดือนหน้า หลังทั้งสองชาติทำสงครามการค้าตอบโต้กันไปมาอย่างดุเดือดในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

คณะกรรมาธิการกำกับดูแลพิกัดอัตราศุลกากร สภารัฐมนตรีของจีน ประกาศข่าวดีในวันนี้( 11 ก.ย.) ระบุว่า การยกเว้นการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้าสหรัฐจำนวน 16 รายการดังกล่าว จะเริ่มมีผลในวันที่ 17 กันยายนนี้เป็นต้นไปและจะดำเนินไปเป็นเวลา 1 ปี พร้อมกับเปิดเผยบัญชีรายการสินค้าจำนวน 2 บัญชี ที่มีรายการของอาหารทะเล ยาต้านโรคมะเร็ง ถั่วอัดเม็ด อาหารปลา เครื่องฉายรังสี และแม่พิมพ์ รวมอยู่ด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จีนประกาศรายการสินค้าสหรัฐที่ไม่รวมอยู่ในหมวดหมู่ที่จะถูกตั้งกำแพงภาษีจากจีน

ทว่ารายการสินค้าดังกล่าวที่ได้รับการยกเว้นภาษี ไม่มีสินค้ารายการสำคัญอย่าง ถั่วเหลืองและเนื้อหมู อยู่ด้วยแต่อย่างใด แต่คณะทำงานของจีนระบุว่าจะมีการพิจารณาการยกเว้นภาษีกับสินค้าอื่นๆเพิ่มเติมต่อไป

ท่าทีนี้ของจีนมีขึ้นหลังจากคณะเจรจาการค้าของทั้งสองฝ่ายประกาศว่าจะพบปะเจรจากันที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐ ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจุดความหวังให้กับหลายฝ่ายว่าสงครามการค้าระหว่างสองชาติยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจจะผ่อนคลายความตึงเครียดลงได้ หลังจากจีนและสหรัฐได้บังคับใช้มาตรการทางภาษีตอบโต้กันรอบใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้อึ้ง! คนพิการไม่รู้หนังสือ30%-ตกงาน40% ‘รมว.ศธ.’ เล็งผนึก ‘มท.-พม.-แรงงาน’ พัฒนา
บทความถัดไป“อดีตขุนคลัง” เตือนบอร์ด รฟท.ระวังความเสี่ยงค่าโง่จากไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน