นายกฯผู้ดีปฏิเสธเสียงแข็ง ไม่ได้โกหกสมเด็จพระราชินีเรื่องวิกฤต ‘เบร็กซิท’

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษออกมาปฏิเสธว่า เขาไม่ได้โกหกสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธเกี่ยวกับเหตุผลในการยื่นขอระงับการทำหน้าที่ของรัฐสภาอังกฤษ หลังจากศาลมีคำพิพากษาว่าการดำเนินการของเขาเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฏหมาย ขณะที่ฝ่ายค้านก็ออกมาเรียกร้องให้มีการเรียกประชุมสมาชิกรัฐสภาครั้งใหม่ เพื่อหารือเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป(อียู)ของอังกฤษ หรือเบร็กซิท โดยเร็ว

เมื่อถูกถามจากผู้สื่อข่าวว่าเขาให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องกับสมเด็จพระราชินีอังกฤษหรือไม่ จอห์นสันยืนกรานว่า ไม่ใช่อย่างแน่นอน พร้อมทั้งระบุว่าการประชุมรัฐสภาสมัยปัจจุบันถือว่ายาวนานกว่าการประชุมรัฐสภาครั้งไหนๆ นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองของอังกฤษในศตวรรษที่ 17

ผู้นำอังกฤษกล่าวด้วยว่า สมาชิกรัฐสภายังมีเวลาอีกมากมายที่จะกลับมาหารือกันในเรื่องเบร็กซิทอีกครั้ง หลังการประชุมสุดยอดผู้นำอียูในวันที่ 17 ถึง 18 ตุลาคมนี้ ขณะที่การปิดประชุมรัฐสภาจะทำให้รัฐบาลมีเวลาในการจัดทำแผนการด้านกฎหมายต่างๆ

นับตั้งแต่จอห์นสันเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา วิกฤตการณ์ทางการเมืองในอังกฤษอันเนื่องมาจากเบร็กซิทยิ่งดำดิ่งเร็วร้ายมากขึ้น ขณะที่รายงานการประเมินผลกระทบจากโน-ดีล เบร็กซิท ที่รัฐบาลถูกบังคับให้เปิดเผยออกมาหนึ่งวันก่อนหน้านี้ยิ่งทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่า อังกฤษมีการเตรียมความพร้อมน้อยมากที่จะรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการขาดแคลนอาหารและยา และจะสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายไปทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อป่วยหนีรพ.กลับบ้านนอนกอดลูก 10 ขวบ สุดท้ายเสียชีวิตคาอ้อมกอด
บทความถัดไปคอลัมน์เกรียนเขียนบอล : ย้ายแน่และแพงมาก