ผลวิจัยพิซซ่าต้านมะเร็ง-วัดอุณหภูมิถุงอัณฑะ คว้ารางวัล “อิกโนเบล”

REUTERS/Brian Snyder

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 กันยายน ได้มีการประกาศผลรางวัลอิกโนเบล ครั้งที่ 29 ที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผลงานด้านวิทยาศาสตร์หรืองานวิจัยที่ดูแปลกประหลาด ที่จะออกมาก่อนหน้าการประกาศผลรางวัลโนเบล ผลปรากฏว่า งานวิจัยเรื่องพิซซ่าสามารถสู้โรคร้ายอย่างมะเร็งได้ แต่ต้องเป็นพิซซ่าที่ทำขึ้นและกินในประเทศอิตาลีเท่านั้น และผู้ประดิษฐ์เครื่องจักรกลสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม เป็นหนึ่งในงานวิจัยที่ได้รับรางวัลอิกโนเบลในปีนี้

นอกจากนี้ ยังมีผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นที่วัดการหลั่งน้ำลายของเด็กในแต่ละวัน และการทดสอบความพึงพอใจในการเกาเมื่อคัน ส่วนรางวัลที่มอบให้ในสาขากายวิภาคตกเป็นของ โรเจอร์ มิอุสเซต และบูราส เบนกูดีฟา สำหรับงานวิจัยเมื่อปี 2550 ที่ทำการวัดอุณหภูมิของถุงอัณฑะของบุรุษไปรษณีย์ขณะแก้ผ้าและขณะสวมเสื้อผ้าว่าต่างกันอย่างไร ในประเทศฝรั่งเศส

ส่วนนายฟริตซ์ สแตรค จากมหาวิทยาลัยเวิร์ชบวร์ก เยอรมนี ได้รับรางวัลสาขาจิตวิทยา สำหรับการค้นพบว่า การใช้ปากคาบปากกาไว้จะทำให้เรายิ้มได้ นั่นคือทำให้เรามีความสุขมากขึ้น แต่หลังจากนั้นก็ค้นพบว่า การทำเช่นนั้นไม่ได้ทำให้เรามีความสุขมากขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลอิกโนเบล จะได้รับเงินรางวัล 10 ล้านล้านเหรียญซิมบับเว ซึ่งเป็นเงินสกุลที่แทบจะไม่มีค่าอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon