วาติกันแถลง ‘โป๊ปฟรานซิส’ เสด็จเยือนไทย ปลายเดือน พ.ย.นี้

REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สำนักวาติกัน แถลงเมื่อวันที่ 13 กันยายนว่า สมเด็จพะรสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก จะเสด็จเยือนประเทศไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้ ระหว่างการเสด็จเยือนเอเชีย โดยจะเสด็จเยือนประเทศญี่ปุ่น ที่เมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ 2 เมืองที่ถูกระเบิดปรมาณูถล่มในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย

ข่าวระบุว่า ถือเป็นการเสด็จเยือนไทยและญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี ของประมุขแห่งคาทอลิก โดยสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 เคยเสด็จเยือนญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ.2524 และเสด็จเยือนไทยในอีก 3 ปีต่อมา โดยวาติกันแถลงว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส จะเสด็จเยือนไทยระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน ก่อนจะเสด็จเยือนญี่ปุ่นในวันที่ 26 พฤศจิกายน

โดยแม่ชีอนา โรซา ซิโวรี ลูกพี่ลูกน้องของสมเด็จพระสันตะปาปา ซึ่งเปิดโรงเรียนคาทอลิกสตรีอยู่ในประเทศไทย เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า จะต้อนรับโป๊ปฟรานซิสในช่วงที่เสด็จเยือนกรุงเทพฯ

วันเดียวกัน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ออกข่าวสารนิเทศว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน 2562 ตามคำเชิญของรัฐบาลไทยและสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย กำหนดการต่าง ๆ ของการเสด็จเยือนดังกล่าวจะประกาศให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทรงเปิดงานเทิดพระเกียรติ พร้อม กรมหลวงราชสาริณีฯ
บทความถัดไปผบ.ทร.แจงเหตุซื้อเรือจีน 6.1 พันล้าน วอนอย่ามีอคติกับทร. ชี้ จีนมีใจกรุณา ยอมขายให้