ซาอุฯเชิญโลกร่วมสอบโจมตีโรงกลั่น ‘ทรัมป์’ เชื่อฝีมืออิหร่าน

กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียระบุว่าซาอุดีอาระเบียจะเชิญผู้เชี่ยวชาญนานาชาติซึ่งรวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากสหประชาชาติ(ยูเอ็น) มาร่วมในการสอบสวนเกี่ยวกับการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาคมโลกประณามผู้ที่อยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียชี้ว่า ผลการตรวจสอบเบื้องต้นบ่งชี้ว่าอาวุธที่ถูกใช้ในการโจมตีครั้งนี้เป็นของอีหร่าน พร้อมกับประกาศว่าซาอุดีอาระเบียมีความสามารถในการป้องกันดินแดนรวมถึงประชาชนของตน และจะตอบโต้กับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุดังกล่าวอย่างสาสม

กระทรวงต่างประเทศซาอุดิอาระเบียย้ำด้วยว่า เหนือสิ่งอื่นใดการโจมตีเกิดขึ้นได้ตั้งเป้าไปยังห่วงโซ่อุปทานน้ำมันโลก และเป็นการขยายผลจากการกระทำอันชั่วร้ายต่อสถานีส่งน้ำมันของซาอุดีอาระเบียเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ กล่าวว่า ดูเหมือนอิหร่านจะเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย แต่เขาไม่เร่งรีบที่จะดำเนินการตอบโต้ และยังคงอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อหาข้อสรุปต่อไป พร้อมกับยืนยันว่าเขาไม่ได้ต้องการทำสงครามแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยผลเอกซเรย์ พบวัตถุปริศนาค้างหลอดลม ”ช่วง ช่วง” แจ้งสถานทูตจีนแล้ว ผ่าพิสูจน์
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 17 กันยายน 2562 : โดย พิมพ์พรร