“แอนไทโพด” บินจากลอนดอนถึงนิวยอร์กใน 11 นาที

imaginactive.org

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 28 มกราคม ว่า นายชาร์ลส์ บอมบาร์ดิเออร์ นักออกแบบด้านอุตสาหกรรม เปิดตัวแนวคิดเครื่องบิน “แอนไทโพด” ที่สามารถเดินทางจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถึงนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ภายใน 11 นาที ด้วยการเคลื่อนที่ความเร็ว 24 มัค เร็วกว่าเครื่องบินคองคอร์ด 12 เท่า

นักออกแบบรายนี้ให้สัมภาษณ์นิตยสารฟอร์บส์ว่า ต้องการสร้างเครื่องบินภายใต้ที่สามารถเคลื่อนที่ถึงขั้วฝั่งตรงข้าม (แอนไทโพด) ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ในทางทฤษฏี แอนไทโพดสามารถนำผู้โดยสาร 10 คน เดินทางเป็นระยะทาง 20,000 กิโลเมตรได้ภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง ปีกของเครื่องจะถูกประกอบติดกับจรวดที่สามารถขับเคลื่อนให้เครื่องบินขึ้นสูง 40,000 ฟุต และเข้าถึงความเร็วระดับ 5 มัค พร้อมกับการใช้เครื่องยนต์แบบสแครมเจ็ตที่สามารถรถเผาออกซิเจนจากชั้นบรรยากาศโดยตรงแทนการเผาออกซิเจนจากถังที่บรรทุกไปบนเครื่องบิน

แนวคิดแอนไทโพดยังคงมีปัญหา เนื่องจากวัตถุใดๆ ที่เคลื่อนที่ผ่านความเร็ว 5 มัค จะมีอุณหภูมิสูงถึง 980 องศาเซลเซียส และวัสดุต่างๆ เองมีข้อจำกัดในการทนทานต่อความร้อน ขณะที่การเคลื่อนที่เหนือความเร็วเสียง (โซนิกบูม) ที่ทำให้เกิดเสียงดังจนถือเป็นภัยอันตรายในเขตเมือง

สำหรับปัญหาทั้งคู่ นายบอมบ์บาร์ดิเออร์เชื่อว่าตนสามารถหาทางออกได้ โดยเขาได้ติดต่อนายโจเซฟ ฮาเซลไทน์ วิศวกรประจำบริษัทวายล์ ฝ่ายสนับสนุนทางเทคนิคให้แก่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (นาซา) และกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ผู้แนะนำให้ใช้เทคนิคอากาศพลศาสตร์ (แอโรไดนามิค) ที่เรียกว่า วิธีการเจาะผ่านระยะยาว (แอลพีเอ็ม) ที่จะใช้หัวฉีดบริเวณปลายจมูกเครื่องบินเพื่อดูดอากาศและลดอุณหภูมิพื้นผิว พร้อมกันกับปิดกั้นเสียงที่เกิดจากการทลายกำแพงเสียงด้วย

อย่างไรก็ตาม มีการวิพากษ์ถึงเทคโนโลยีสำหรับโครงการสร้างเครื่องบินแอนไทโพดต้องใช้เวลาอีกหลายทศวรรษจึงจะเกิดขึ้นจริงได้ แต่นายบอมบ์บาร์ดิเออร์ไม่ได้แสดงท่าทีกังวลต่อการออกแบบของเขาแต่อย่างใด พร้อมระบุว่า “ทุกประเด็นเป็นเรื่องของนวัตกรรม แบ่งปันความคิดของคุณ และมันจะเปิดประตูให้แก่นักออกแบบอื่นๆ สร้างมันขึ้นมา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นำโชค’เจ๋งออกตัวทัวร์ผสมเท่าโปรกอล์ฟมือ 1 โลก!
บทความถัดไปแพลนเน็ต ลุยตลาดเน็ตคอนโด ความเร็วสูงสุดถึง 1 กิกะไบต์