พบอีก! ชิ้นส่วน ‘เอ็มเอช370’ ลอยเกยหาดมาดากัสการ์

สำนักข่าวบีบีซี ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ถึงการพบชิ้นส่วนของเครื่องบินเอ็มเอช370 ที่หายไปอย่างลึกลับเมื่อ 2 ปีก่อน บนเกาะมาดากัสการ์ เกาะทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา ด้านผู้เชี่ยวชาญยืนยันชิ้นส่วนทั้งสองชิ้นเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินที่หายไป

ผู้ที่พบชิ้นส่วนทั้งสองชิ้นคือ นายเบลน กิบสัน ทนายความชาวอเมริกันที่ใช้ทุนส่วนตัวเดินทางค้นหาหลักฐานการหายไปของเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 โดยกิบสันพบชิ้นส่วนสองชิ้นล่าสุดที่ชายหาดเรียเก บนเกาะโนซี โบราฮา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาดากัสการ์ ก่อนจะส่งภาพให้ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติในทีมค้นหาเอ็มเอช370 ที่สำนักงานความปลอดภัยกระทรวงคมนาคมออสเตรเลีย (เอทีเอสบี) รวมถึงเจ้าหน้าที่ของทางการมาเลเซีย

ด้านนายดอน ทอมป์สัน วิศวกรชาวอังกฤษ ผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมสืบสวนนานาชาติเพื่อค้นหาเครื่องบินระบุว่า ชิ้นส่วนชิ้นหนึ่งเป็นส่วนหลังของเบาะนั่ง ขณะที่อีกชิ้นหนึ่งน่าจะเป็นชิ้นส่วนของปีกเครื่องบิน และมีความมั่นใจถึง 99.9%

รายงานระบุด้วยว่า ในวันเดียวกันมีรายงานข่าวการพบชิ้นส่วนอีกชิ้นหนึ่งที่เกาะแคงการู ตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย โดยขณะนี้เอทีเอสบี อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนที่มาจากเที่ยวบินเอ็มเอช370 หรือไม่

ทั้งนี้ ทีมค้นหาอันประกอบไปด้วยทางการมาเลเซียและจีน ได้ค้นหากินพื้นที่ไปแล้ว 105,000 ตารางกิโลเมตร จากพื้นที่ตามแผนขนาด 120,000 ตารางกิโลเมตร เวลานี้ชิ้นส่วนทุกชิ้นตรวจสอบโดยเอทีเอสบี ของออสเตรเลียพร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญ ขณะที่ล่าสุดทีมนานาชาติเห็นตรงกันว่าหากไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพิ่มเติม การค้นหาจะสิ้นสุดลงในอีก 2 เดือนข้างหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon