แอมเนสตีฯ แฉ “กาตาร์” เบี้ยวจ่ายค่าจ้างแรงงานอพยพ

เอเอฟพี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แอมเนสตีอินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรเคลื่อนไหวด้านสิทธิ เผยแพร่รายงานเมื่อวันที่ 19 กันยายนระบุว่า แม้กาตาร์จะดำเนินการปฏิรูปที่มุ่งปรับปรุงสิทธิแรงงานให้ดีขึ้น ทว่ามีแรงงานอพยพที่ทำงานอยู่ในประเทศกาตาร์นับหลายร้อยคนที่ไม่ได้รับการจ่ายค่าจ้างผลตอบแทนและอีกจำนวนมากที่ถูกบังคับให้กลับประเทศไปโดยไม่ได้รับเงินชดเชยใดๆ

ในรายงานของแอมเนสตีอินเตอร์เนชั่นแนลได้ระบุถึงบริษัทเอกชนกาตาร์ 3 แห่ง ที่ถูกกล่าวหาว่าไม่จ่ายค่าแรงให้กับแรงงานรวมกันมากกว่า 2,000 คน ในจำนวนนี้ 1,620 คน ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการแก้ปัญหาพิพาทแรงงานแล้ว โดยบริษัทที่ถูกกล่าวหาทั้ง 3 แห่งนั้นเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างและทำความสะอาด แต่แอมเนสตีอินเตอร์เนชั่นแนลระบุว่าไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับงานในโครงการฟุตบอลโลกแต่อย่างใด

รอยเตอร์รายงานว่านับจากกาตาร์ได้รับการเสนอชื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปีค.ศ.2022 กาตาร์ได้ถูกกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงสิทธิแรงงานและสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ย่ำแย่ จนทำให้รัฐบาลกาตาร์ออกมารับปากว่าจะทำการปฏิรูปมาตรการต่างๆที่มีอยู่โดยมุ่งปกป้องคุ้มครองสิทธิแรงงานให้มากขึ้น เป็นผลให้กาตาร์กำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ยกเลิกการตรวจลงตราอนุญาตให้ออกจากประเทศสำหรับแรงงานส่วนใหญ่ และยังตั้งคณะทำงานรับเรื่องร้องเรียนเร่งด่วนจากแรงงานที่ไม่ได้รับการจ่ายเงินค่าจ้างจากนายจ้างด้วย ทั้งนี้กาตาร์มีแรงงานอพยพอยู่ในประเทศราว 2 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากชาติเอเชีย เช่น เนปาล อินเดีย และ ฟิลิปปินส์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon