มิตรหดหาย! ‘คิริบาส’ ตามรอย ‘หมู่เกาะโซโลมอน’ หั่นสัมพันธ์ ‘ไต้หวัน’ ซบอก ‘จีน’

นายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน ขณะประกาศตัดความสัมพันธ์กับสาธารณรัฐคิริบาส ในกรุงไทเป เมื่อวันที่ 20 กันยายน (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 20 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ไต้หวันและสาธารณรัฐคิริบาส ชาติเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ประกาศตัดขาดความสัมพันธ์ที่มีต่อกันในวันนี้ หลังจากสาธารณรัฐคิริบาสตัดสินใจให้การรับรองความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน ส่งผลให้สาธารณรัฐคิริบาส เป็นชาติหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกประเทศที่ 2 ที่เปลี่ยนใจหันไปสวามิภักดิ์กับจีน หลังจากหมู่เกาะโซโลมอนได้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันและหันไปซบอกจีนแล้วเมื่อต้นสัปดาห์

นายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน ประกาศต่อหน้าผู้สื่อข่าวว่า คิริบาสได้แจ้งเราอย่างเป็นทางการถึงการตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศของเรา ในวันนี้ไต้หวันจึงขอประกาศยุติความสัมพันธ์กับคิริบาส โดยความร่วมมือทวิภาคีและโครงการความช่วยเหลือที่มีต่อกันทั้งหมดจะยุติลงในทันที และนักการทูตของไต้หวันจะถอนตัวออกจากคิริบาส ซึ่งคาดว่านักการทูตของคิริบาสก็จะดำเนินการในลักษณะเดียวกัน

การตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันของสาธารณรัฐคิริบาส ส่งผลให้ไต้หวันเหลือชาติพันธมิตรที่ให้การรับรองไต้หวันในเวทีประชาคมโลกเหลืออยู่เพียง 15 ประเทศเท่านั้น ส่วนใหญ่อยู่ในละตินอเมริกาและชาติเล็กๆ ในแปซิฟิก ขณะที่จีนถือไต้หวันเป็นดินแดนใต้อาณัติปกครองของตนเองภายใต้นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคตรหล่อ! ‘เด เคอา’ มือกาว ‘แมนฯยู’ ควักเงินส่วนตัวเกือบ 7 ล้าน! บริจาคช่วยน้ำท่วม
บทความถัดไปทร.ส่งเรือผลักดันน้ำ 25 ลำ จากสกลนครเข้าอุบลฯ เร่งระบายน้ำท่วมขังลงแม่น้ำโขง