เฟซบุ๊กระงับหลายหมื่นแอพพ์บนแพลตฟอร์ม หลังตรวจเข้มเรื่องการนำข้อมูลไปใช้

(Photo by KIMIHIRO HOSHINO / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กันยายน เฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยม ได้ระงับการใช้งานแอพพลิเคชั่นหลายหมื่นแอพพ์ที่อยู่บนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก เป็นผลมาจากการตรวจสอบความเป็นส่วนตัวของการใช้งาน ซึ่งแถลงการณ์ของเฟซบุ๊กระบุว่า การทบทวนแอพพ์ดังกล่าวเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งมีขึ้นหลังเกิดเหตุ เคมบริดจ์ อนาลิติกา บริษัทที่ปรึกษาด้านการเมืองที่แอบดึงเอาข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊กไปใช้เพื่อประโยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐของโดนัลด์ ทรัมป์

อย่างไรก็ตาม นายไอเม อาร์ชิบอง รองประธานฝ่ายพาร์ตเนอร์ชิปส์ ของเฟซบุ๊ก กล่าวว่า การระงับดังกล่าวไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าแอพพ์เหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อผู้คน และว่า ในการตรวจสอบมีการตรวจสอบหลายล้านแอพพ์ และมีการระงับหลายหมื่นแอพพ์ เนื่องจากสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ขณะที่การตรวจสอบยังคงดำเนินต่อไป โดยความช่วยเหลือของนักพัฒนาราว 400 คน และโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ อีกหลายโปรแกรม ที่ยังอยู่ระหว่างในช่วงของการทดสอบ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกิดเหตุเคมบริดจ์ อนาลิติกา เฟซบุ๊กประกาศจะทำการทบทวนแอพพ์ที่อยู่บนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กทั้งหมด เพื่อตรวจสอบดูว่ามีการนำข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊กไปใช้งานอย่างไรบ้าง และเคารพตามหลักสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้ทนายเดชา ชำแหละจุดอ่อน-จุดแข็งคดี ‘ลันลาเบล’ ชี้ ตร.ต้องทำงานหนัก
บทความถัดไปเปิดแชตลับ! ลันลาเบลส่งข้อความหาเพื่อนให้มารับที่ห้องปาร์ตี้