นางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ ประกาศเริ่มต้นกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 กันยายน ตามเวลาในสหรัฐ ภายใต้ข้อกล่าวหาว่าทรัมป์ได้แสวงหาความสนับสนุนจากต่างชาติในการใส่ร้ายป้ายสีนายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า
การประกาศเริ่มต้นกระบวนการถอดถอนผู้นำสหรัฐดังกล่าว มีขึ้นหลังสมาชิกรัฐสภาจากพรรคเดโมแครตได้ประชุมลับกัน โดยระบุว่าการกระทำของทรัมป์ถือเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงแห่งชาติ และยังเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญสหรัฐ
“ประธานาธิบดีจะต้องรับผิดชอบ เพราะไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย การกระทำของทรัมป์ยังเปิดเผยให้เห็นว่าประธานาธิบดีได้ทรยศต่อคำปฏิญาณก่อนเข้ารับตำแหน่ง ทรยศต่อความมั่นคงแห่งชาติ รวมถึงทรยศต่อความซื่อสัตย์ในกระบวนการเลือกตั้งของสหรัฐอีกด้วย”นางเพโลซีกล่าว
ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่าทรัมป์ได้โทรศัพท์ไปกดดันประธานาธิบดียูเครน เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมาให้มีการสอบสวนนายไบเดนและนายฮันเตอร์ ผู้เป็นบุตรชาย ซึ่งทำงานให้กับบริษัทขุดเจาะก๊าซในยูเครน
ขณะที่ทรัมป์ทวีตข้อความตอบโต้กลับทันทีว่า การประการมาตรการถอดถอนดังกล่าวเป็นขยะของขบวนการล่าแม่มด พร้อมกับระบุว่าเขาจะเผยแพร่บทสนทนาคำต่อคำออกมาให้ทราบทันที
อย่างไรก็ดีทรัมป์รับว่าได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับนายไบเดนในระหว่างการหารือ แต่ปฏิเสธว่าตนเองได้สั่งระงับความช่วยเหลือมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ที่สหรัฐให้กับยูเครน เพื่อกดดันให้ประธานาธิบดียูเครนเริ่มต้นกระบวนการสอบสวนเพื่อที่จะทำลายภาพลักษณ์ของนายไบเดน ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีคะแนนนำในการสำรวจความเห็นเกี่ยวกับการสรรหาตัวแทนผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต

