‘เกรตา ทุนเบิร์ก’ ร่วมเดินขบวนประท้วงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มอนทรีอัล

REUTERS/Andrej Ivanov

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกรตา ทุนเบิร์ก เยาวชนนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน ได้นำขบวนประท้วงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 27 กันยายน พร้อมกับเรียกร้องให้นายจัสติน ทรูโด ของแคนาดา และผู้นำคนอื่นๆ ทั่วโลก ทำอะไรให้สิ่งแวดล้มอมากกว่านี้

ข่าวระบุว่า วันเดียวกัน ทุนเบิร์ก ซึ่งมีอายุเพียง 16 ปี ได้เข้าพบกับทรูโดเป็นการส่วนตัว ก่อนที่จะออกมาแถลงข่าวร่วมกับบรรดาผู้นำชนพื้นเมืองท้องถิ่น ว่า ทรูโดไม่ได้ทำมากพอเกี่ยวกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นต้นเหตุทำให้โลกร้อน โดยทุนเบิร์กกล่าวด้วยว่า สารที่ตนส่งไปยังนักการเมืองทั่วโลกนั้น ก็เหมือนกัน เพียงแค่ฟังและปฏิบัติตามวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในตอนนี้

ผู้จัดการเดินขบวนครั้งนี้ ระบุด้วยว่า ทรูโดและผู้นำพรรคการเมืองอื่นๆของแคนาดา ต่างพักเบรกการหาเสียงเลือกตั้งด้วยการมาร่วมการเดินขบวนกับทุนเบิร์ก ซึ่งมีผู้ร่วมการเดินขบวนครั้งนี้มากถึงราว 500,000 คน

ก่อนหน้านี้ ทุนเบิร์กเพิ่งจะตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ระหว่างการประชุมว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กับวลีเด็ด “กล้าดียังไง” ของทุนเบิร์ก ที่ต่อว่าบรรดาผู้นำทั่วโลกว่า หักหลังเยาวชนรุ่นเธอ ขโมยความฝันของเธอและชีวิตวัยเด็กของเธอ ด้วยคำพูดที่เลื่อนลอย เกี่ยวกับการแก้ปัญหาโลกร้อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปตท.เคาะช่วยส่วนลดแอลพีจี 100 บ./เดือนให้ผู้ถือบัตรคนจนถึง ธ.ค.นี้
บทความถัดไปพปชร.-ธกส. ผุดเวที ‘ประชาธิปไตยไทยอิ่ม ไม่ต้องแก้ก็กินได้’