ผวาอีก! ‘เอฟเอเอ’ สั่งด่วน ตรวจสอบ ‘โบอิง737เอ็นจี’ มีรอยร้าว

Photo by PASCAL PAVANI / AFP

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งรัฐบาลกลาง (เอฟเอเอ) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐอเมริกาแถลงเมื่อวันที่ 28 กันยายนนี้ว่า ได้มีคำสั่งให้บริษัท โบอิง ดำเนินการตรวจสอบเครื่องบินโดยสารโบอิงรุ่น 737 เอ็นจี ทั้งหมด หลังจากพบรอยร้าว

โบอิง รายงานต่อเอฟเอเอว่าพบรอยปริร้าวที่ชิ้นอุปกรณ์ที่เรียกว่า “พิคเคิล ฟอร์ค” ระหว่างการดัดแปลงเครื่องบินรุ่นนี้ลำหนึ่งซึ่งผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบตำแหน่งอุปกรณ์ชิ้นเดียวกันในเครื่องรุ่นเดียวกันนี้เพิ่มเติม ก็พบรอยร้าวดังกล่าวเช่นเดียวกัน ดังนั้นทางเอฟเอเอจึงมีคำสั่งให้ตรวจสอบเครื่องบินรุ่น 737 เอ็นจี ที่กำลังใช้งานอยู่ในเวลานี้ทั้งหมด

พิคเคิล ฟอร์ค เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าที่ยึดโครงสร้างปีกเข้ากับลำตัวของเครื่องบิน ช่วยจัดการกับแรงดึง, แรงบิด จากสภาวะแอโรไดนามิคที่ส่งผลกระทบต่อจุดเชื่อมต่อระหว่างปีกและลำตัวเครื่องบิน ทั้งนี้ในถ้อยแถลงระบุว่า เอฟเอเอสั่งการให้ผู้ให้บริการด้านการบินพาณิชย์ซึ่งมีเครื่องบินรุ่นดังกล่าวอยู่ให้เร่งตรวจสอบเฉพาะจุดดังกล่าว หากพบก็ต้องซ่อมแซมตามความจำเป็น และให้รายงานการผลตรวจสอบให้กับเอฟเอเอโดยทันที

ทางด้านบริษัทโบอิง แถลงว่า ได้ติดต่อกับสายการบินผู้ให้บริการดังกล่าวนี้แล้ว และในช่วงอีกไม่กี่วันต่อไปนี้จะทำงานร่วมกับลูกค้าของบริษัทอย่างใกล้ชิดเพื่อดำเนินการตรวจสอบเครื่องบินเฉพาะรุ่นดังกล่าว เนื่องจากไม่พบว่าเกิดเหตุลักษณะเดียวกันในเครื่องรุ่น 737 แม็กซ์ ซึ่งถูกคำสั่งห้ามบินอยู่ในเวลานี้ หรือ พี-8 โพไซดอน แต่อย่างใด ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสาร 737 เอ็นจี มี 3 ขนาดด้วยกันคือ 737-700, 737-800, และ 737-900 โดยสายการบินที่ใช้งานเครื่องบินรุ่นดังกล่าวอยู่ มีทั้ง แอโรฟลอท, อเมริกัน แอร์ไลน์, ไรอัน แอร์ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.เหล็กไหล แจงเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น ‘ไทยรักไทย’ เพื่อให้จำง่าย ไม่เกี่ยวทักษิณ
บทความถัดไปพปชร.ถอยให้ ไม่ส่งชิง ส.ส.นครปฐม ปล่อย ‘ปชป.-ชทพ.’ เคลียร์กันเอง