โลกร่วมอาลัย ส่งมูฮัมหมัด อาลี สู่สวรรค์

AFP

พิธีศพของมูฮัมหมัด อาลี อดีตแชมป์มวยเฮฟวีเวทโลก 3 สมัยผู้เป็นตำนานแห่งวงการมวยและวงการกีฬาโลก จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในเมืองหลุยส์วิลล์ ในรัฐเคนทักกี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติหลายพันคนเข้าร่วม อาทิ กษัตริย์จอร์แดน ประธานาธิบดีตุรกี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน วิล สมิท นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ไมค์ ไทสัน อดีตแชมป์โลกเฮฟวีเวทผู้อื้อฉาว ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งไม่สามารถมาร่วมงานได้เพราะติดภารกิจจบการศึกษาของบุตรสาวคนโตก็ได้ส่งข้อความมาร่วมไว้อาลัย

AFP
AFP

ก่อนที่พิธีไว้อาลัยจะเริ่มขึ้นได้มีการเคลื่อนย้ายร่างของเขาไปตามเส้นทางในเมืองซึ่งมีประชาชนมารอส่งนักมวยผู้เป็นตำนานซึ่งความสำเร็จของเขาเปลี่ยนแปลงความรู้สึกที่มีต่อคนอเมริกันผิวสีไปอย่างสิ้นเชิง ขณะที่พิธีฝังศพของเขาถูกจัดขึ้นหลังจากนั้นเป็นการส่วนตัวโดยมีเพียงคนในครอบครัวและเพื่อนสนิทร่วมพิธี

AFP
AFP

ลอนนี อาลี ภริยาของมูฮัมหมัด กล่าวถึงสามีว่า เป็นผู้ที่หากไม่ชอบกฎใดๆ เขาก็จะเขียนมันขึ้นใหม่ด้วยตัวเอง ตั้งแต่ศาสนา ความเชื่อ ไปจนถึงชื่อของเขา ไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม และสิ่งที่มูฮัมหมัดต้องการให้คนรุ่นใหม่เห็นคือชีวิตของเขาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าความขัดสนทุกข์ยากคือสิ่งที่ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น มันไม่สามารถช่วงชิงอาจที่เราจะฝัน และไขว่คว้าสิ่งที่เราฝันได้

 AFP
AFP

ขณะที่ประธานาธิบดีคลินตันระบุว่า มูฮัมหมัด อาลี คือผู้ที่มีเสรีภาพในความเชื่อ และตัดสินใจตั้งแต่ในวัยเยาว์ที่จะเขียนชีวิตของตนเองขึ้น และตัดสินใจว่าจะไม่ให้ใครมาทำให้เขาปราศจากอำนาจ ไม่ว่าจะในการแข่งขัน หรือความคาดหวังต่างๆ ของผู้คนไม่ว่าจะในด้านบวกหรือลบต่ออำนาจที่เขาจะเขียนเรื่องราวของเขาขึ้นด้วยตนเอง

AFP
AFP

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon