‘ไต้หวัน’ สั่งปิดตลาดเงิน-รร. รับมือไต้ฝุ่น ‘มิแทก’ จ่อถล่ม กระทบเที่ยวบินนับร้อย-เรือข้ามฟากยกเลิก

สภาพท้องฟ้าอันอึมครึมในเมืองจีหลงของไต้หวัน เมื่อวันที่ 30 กันยายน (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 30 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการไต้หวันสั่งปิดการซื้อขายในตลาดเงินและโรงเรียนทุกแห่งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน หลังพบว่าไต้ฝุ่นมิแทกซึ่งมีกำลังรุนแรง กำลังเคลื่อนตัวมายังชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน โดยในขณะนี้ได้มีการยกเลิกที่ยวบินไปมากกว่า 150 เที่ยวบินและระงับการบริการเรือเฟอร์รี่รับส่งผู้โดยสารท่ามกลางสัญญาณเตือนภัยน้ำท่วมและพายุรุนแรง

เอเอฟพี

กรมอุตุนิยมวิทยาของไต้หวันคาดการณ์ว่า ไต้ฝุ่นมิแทก ซึ่งเป็นพายุที่มีระดับความรุนแรงสูงสุดเป็นอันดับสอง กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งมณฑลอี๋หลานของไต้หวัน ในช่วงค่ำของวันที่ 30 กันยายนนี้ ด้วยกำลังลมแรงสูงสุด 162 กม./ชม. โดยกรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันยังประกาศเตือนภัยลมพายุแรงและฝนตกหนักในไทเป เมืองท่าจีหลง รวมถึงบริเวณเขตทางตอนเหนืออื่นๆ และยังประกาศแจ้งเตือนชาวประมงและผู้สัญจรทางทะเลโดยรอบไต้หวัน นอกจากนี้ ทางการยังส่งทหารราว 12,000 นาย ให้เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาน้ำท่วมและสตอร์มเซิร์จหรือคลื่นสูงซัดฝั่งที่จะเกิดขึ้นตามมา ขณะที่ทางหลวงหลายสายข้ามเกาะถูกปิดการสัญจรลงเนื่องจากเป็นจุดเสี่ยงต่อการประสบภัยแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมได้ และผลจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นลูกนี้ได้ทำให้บ้านหลายครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ถึง 2,700 หลังในช่วงเช้าของวันนี้

มีรายงานคาดการณ์ว่าหลังจากไต้ฝุ่นมิแทกเคลื่อนตัวผ่านไต้หวันไปแล้ว พายุลูกนี้จะมุ่งหน้าไปยังนครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของประเทศจีนในวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่จีนจะฉลองวันครบรอบ 70 ปีของการก่อตั้งประเทศอีกด้วย ขณะที่สื่อทางการจีนรายงานว่ามีความเป็นไปได้ที่ไต้ฝุ่นมิแทกจะพัดขึ้นฝั่งที่มณฑลเจ้อเจียงของจีนในช่วงบ่ายของวันที่ 1 ตุลาคม ที่จะทำให้เกิดฝนตกหนักทั้งในมณฑลเจ้อเจียงและมณฑลฝูเจี้ยนที่อยู่ติดกัน ซึ่งทางการจีนได้สั่งให้ทางการท้องถิ่นเตรียมพร้อมรับมือกับไต้ฝุ่นลูกนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่อินคำว่ารักอีกต่อไป! ‘อีฟ’ ลั่นหมดใจกับ ‘เสก โลโซ’ มีแต่คำพูดไร้การกระทำให้เห็น
บทความถัดไปรวมบรรยากาศ สถานการณ์ฝุ่นควัน ในวัน PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ปกคลุมเมืองหลวง (ภาพชุด)