จีนแสดงแสนยานุภาพยิ่งใหญ่ ฉลอง70ปีวันชาติ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จีนเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีวันชาติของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์อย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ด้วยการแสดงแสนยานุภาพทางทหารในกรุงปักกิ่ง ด้วยขบวนพาเหรดของทหาร 15,000 นาย การแสดงขีปนาวุธชนิดใหม่ และการทำการบินของเครื่องบินรบเหนือจัตุรัสเทียนอันเหมิน

อย่างไรก็ดี แม้จะมีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เนื่องในโอกาสสำคัญของจีน แต่ดูเหมือนจีนจะต้องเผชิญกับปัญหาท้าทายมากมาย ตั้งแต่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ยาวนานเกือบ 4 เดือนในฮ่องกง และสงครามการค้ากับสหรัฐที่ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจจีนในภาพรวม

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน กล่าวสุนทรพจน์ที่มีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศระบุว่า ประเทศจีนจะเดินหน้าไปบนหนทางแห่งการพัฒนาโดยยึดหลักสันติวิธี อย่างไรก็ดี กองทัพจีนจะป้องกันอธิปไตยและความมั่นคงของชาติอย่างกล้าหาญ

ประธานาธิบดีสีกล่าวด้วยว่า จีนจะยังคงยึดมั่นในการธำรงไว้ซึ่งความรุ่งเรืองและความมั่นคงในฮ่องกง มาเก๊า และจะยังส่งเสริมการพัฒนาโดยสันติวิธีในการดำเนินความสัมพันธ์กับไต้หวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ไม่รู้ ฝ่ายค้าน เตรียมเข้าพบ ‘นายกฯ’ มอบธงแก้รธน. ชี้ ไม่มีอะไรผูกมัดทางกฎหมาย
บทความถัดไป‘วราวุธ’ มั่นใจ ‘เผดิมชัย’ ทวงเก้าอี้เขต 5 นครปฐมได้แน่ ยันไม่ใช่ความขัดแย้งในพรรคร่วม หลังไม่หลีกทางให้ ปชป.