สกญ.เตือนคนไทยในฮ่องกง รถไฟทุกสายหยุดให้บริการวันนี้ เลี่ยงที่ชุมนุม เผื่อเวลาเดินทาง

AFP

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ออกประกาศทางเฟซบุ๊กแจ้งเตือนสถานการณ์ล่าสุดในฮ่องกง ความว่า สกญ. ณ ฮ่องกง ขอแจ้งว่า จากสถานการณ์การประท้วงรอบเมืองฮ่องกงเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งได้ก่อความเสียหายต่อทรัพย์สินสาธารณะและภายในสถานีรถไฟ MTR หลายแห่ง ส่งผลให้การให้บริการขนส่งสาธารณะโดยรถไฟ MTR รวมถึง Airport Express งดให้บริการทุกเส้นทางในช่วงเช้านี้ (เสาร์ที่ 5 ต.ค. 62) และจนกว่าจะมีประกาศสำคัญจากบริษัท MTR ต่อไป

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในฮ่องกงพิจารณาเลือกใช้วิธีการเดินทางประเภทอื่น (รถประจำทาง/ taxi) และเผื่อเวลาการเดินทางในทุกจุดหมาย

ทั้งนี้ สามารถหาข้อมูลเส้นทางรถประจำทางในฮ่องกงได้ที่ http://www.nwstbus.com.hk/routes/index.aspx?intLangID=1 และสามารถติดตามข่าวสาร/ประกาศสำคัญจากบริษัท MTR ได้ที่ http://www.mtr.com.hk/alert/alert_simpletxt_title

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม เวลา 17.00 น. สกญ.ได้ออกประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงความว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้รับรายงานว่าอาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง ที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 วันเสาร์ที่ 5 วันอาทิตย์ที่ 6 และวันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 ณ บริเวณต่างๆ ดังนี้

1. วันศุกร์ที่ 4 ต.ค. 62
การกระจายตัวชุมนุมประท้วงที่ห้างสรรพสินค้าในหลายพื้นที่ เวลา 21.00 น. ในเขต Hong Kong Island เขต Kowloon และเขต New Territories ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงเริ่มมีขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ และมีความเป็นไปได้ที่จะกระจายวงกว้างทั่วเมืองฮ่องกง

2. วันเสาร์ที่ 5 ต.ค. 62
2.1 การชุมนุมประท้วง เวลา 13.00 น. ณ ห้างสรรพสินค้า 7 แห่ง ดังนี้ (1) World Trade Centre ย่าน Causeway Bay (2) Elements ย่าน Tsim Sha Tsui (3) Telford Plaza ย่าน Kowloon Bay (4) Maritime Square ย่าน Tsing Yi (5) Luk Yeung Galleria ย่าน Tsuen Wan (6) Citylink Plaza ย่าน Sha Tin และ (7) Popcorn ย่าน Tseung Kwan O
2.2 การเดินประท้วงในเขต Kowloon เวลา 15.00 น. ณ Salisbury Garden ย่าน Tsim Sha Tsui

3. วันอาทิตย์ที่ 6 ต.ค. 62
การชุมนุมประท้วงในเขต Hong Kong Island เวลา 14.00 น. ณ Victoria Park ย่าน Causeway Bay

4. วันจันทร์ที่ 7 ต.ค. 62
การชุมนุมประท้วงในเขต Kowloon ระหว่างเวลา 19.00 – 20.00 น. บริเวณสถานี MTR Prince Edward (Exit B1)

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในฮ่องกงและคนไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกงในช่วงเวลาดังกล่าว โปรดหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR

สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอความร่วมมือคนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง และนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกง ลงทะเบียนคนไทยในต่างประเทศเพื่อเป็นข้อมูลติดต่อหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยสามารถลงทะเบียน online ได้ที่ www.consular.go.th/main/th/register หรือทางเว็บไซต์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ www.thai-consulate.org.hk

คนไทยในฮ่องกงสามารถติดตามข่าวสาร สถานการณ์ภาพรวมได้ที่ website สำนักงานตำรวจฮ่องกง ที่ https://www.police.gov.hk/ppp_en/index.html
สามารถตรวจสอบข้อมูลการเดินทางโดยรถไฟ MTR ได้ที่ http://www.mtr.com.hk/en/customer/main/index.html และสามารถตรวจสอบสถานะของท่าอากาศยานฮ่องกงและตารางเที่ยวบินได้ที่ https://www.hongkongairport.com/

ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชุดชิคๆ จาก ‘จีวองชี่’
บทความถัดไปตลาดโคกระบืออีสานป่วน ต่างชาติแห่ซื้อกลับประเทศ สส.เหล็กไหลจี้รัฐหยุดก่อนไม่เหลือให้ลูกหลาน(คลิป)