มะกันปัดไม่รู้เรื่อง หลังตุรกีบุกถล่มพื้นที่ชาวเคิร์ดในซีเรีย

รัฐบาลตุรกีได้ส่งกองกำลังเข้าบุกถล่มพื้นที่ภายใต้ความควบคุมของชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรีย เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินอย่างเข้มข้น ตามด้วยการการปูพรมทิ้งระเบิดจำนวนมาก

ประธานาธิบดีตุรกีได้ประกาศเริ่มต้นประกาศการโจมตีผ่านทางทวิตเตอร์ โดยให้เหตุผลว่าเพราะต้องการป้องกันไม่ให้เกิดการสร้างระเบียงของผู้ก่อการร้ายขึ้นตามแนวชายแดน หลังจากนั้นเพียงไม่นานเครื่องบินรวมถึงปืนใหญ่ของตุรกีก็พุ่งโจมตีเป้าหมายในดินแดนของชาวเคิร์ดตลอดพื้นที่ตามแนวชายแดนทางตอนเหนือของซีเรียที่ติดกับตุรกี ส่งผลให้พลเรือนหลายพันคนต้องละทิ้งบ้านเรือนของตนเอง

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐถูกโจมตีอย่างหนักทั้งจากในประเทศและในเวทีโลกหลังเกิดเหตุโจมตีครั้งนี้ ซึ่งหลายฝ่ายชี้ว่าเป็นผลสืบเนื่องจากนโยบายของทรัมป์ที่ได้ทำการถอนทหารสหรัฐของออกจากพื้นที่ดังกล่าว

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐรีบออกมาปกป้องการตัดสินใจของทรัมป์ทันที โดยปฏิเสธว่าสหรัฐไม่ได้อนุญาตให้ตุรกีทำการโจมตีซีเรียในครั้งนี้ แต่ก็ยอมรับว่าตุรกีมีความชอบธรรมตามกฏหมายที่จะห่วงกังวลเกี่ยวกับภัยคุกคามของการก่อการร้ายในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ แม้ว่าสหรัฐจะไม่ได้เปิดไฟเขียวให้กับตุรกีก็ตาม

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ออกแถลงการณ์ขู่ว่าจะเล่นงานตุรกีให้ย่อยยับทางเศรษฐกิจหากทำล้ำเส้นเกินไป พร้อมกับยืนยันว่าสหรัฐไม่ได้รับรองให้มีการโจมตีเกิดขึ้น และว่าปฏิบัติการดังกล่าวที่เป็นความคิดที่แย่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon