จีนจ่องัดมาตรการเข้มงวดวีซ่า โต้มะกันถือหางนโยบายต้านจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า จีนมีแผนที่จะใช้มาตรการเข้มงวดในการตรวจลงตรา หรือออกวีซ่าให้กับบุคคลสัญชาติสหรัฐที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มต่อต้านจีน โดยมาตรการดังกล่าวถือเป็นการตอบโต้ต่อมาตรการที่สหรัฐได้เข้มงวดในการให้วีซ่าต่อบุคคลสัญชาติจีนบางกลุ่ม

รายงานข่าวระบุว่ากระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนใช้เวลาหลายเดือนที่ผ่านมาเพื่อร่างกฎระเบียบในการควบคุมผู้ที่เป็นลูกจ้างหรือให้การสนับสนุนหน่วยงานทางด้านข่าวกรองและกลุ่มสิทธิมนุษยชนของสหรัฐที่จะเดินทางมายังประเทศจีน

การพิจารณาแก้ไขกฎระเบียบดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ทางการสหรัฐได้เพิ่มความเข้มงวดในการออกวีซ่าให้กับนักวิชาการจีนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะที่ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม สหรัฐเพิ่งประกาศมาตรการเข้มงวดการออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนและพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งสหรัฐเชื่อว่าให้การสนับสนุนการควบคุมและทรมานชาวมุสลิมอุยกูร์ในจีน

รายงานข่าวระบุว่าภายใต้มาตรการที่กำลังมีการยกร่างดังกล่าว จีนกำหนดให้บุคลากรของกองทัพสหรัฐ รวมถึงหน่วยงานและสถาบันที่มีส่วนเชื่อมโยงกับสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ(ซีไอเอ) และองค์กรสิทธิมนุษยชนรวมถึงลูกจ้างขององค์กรเหล่านี้ เป็นบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำในการขอวีซ่าจีน

แหล่งข่าวระบุอีกว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนได้มีการหารือเกี่ยวกับแผนการดังกล่าวตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าแผนการนี้จะถูกนำมาบังคับใช้หลังจากเหตุประท้วงที่ยืดเยื้อในฮ่องกง และหลังจากที่สหรัฐได้ออกมาตรการไม่ให้วีซ่าต่อเจ้าหน้าที่จีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon