แอปเปิลยอมจีน ถอดแอพพ์ ที่ผู้ประท้วงฮ่องกงใช้ดูตำแหน่งตำรวจ ออกจากแอพพ์สโตร์

REUTERS/Athit Perawongmetha

แอปเปิล อิง บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ผู้ผลิตไอโฟนของสหรัฐ ยอมทำตามข้อเรียกร้องของทางการจีน ถอดแอพพลิเคชั่นซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงใช้ในการสังเกตความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง ออกจากแอพพ์สโตร์ แล้ว เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่าแอพพลิเคชั่นดังกล่าวคือ HKmap.live และ BackupHK ซึ่งเป็นแอพพ์ตัวมิรเรอร์ของ HKmap.live เป็นแอพพ์ที่จะรวบรวมข้อมูลจากระบบคราวน์และรายงานตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมไปถึงตำแหน่งของกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงเองด้วย โดยทั้งสองแอพพ์นั้น แอปเปิลเพิ่งอนุมัติเปิดให้ดาวน์โหลดในแอพพ์สโตร์เมื่อสัปดาห์ก่อนนี้เอง

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าแม้แอปเปิลจะถอดแอพพ์ดังกล่าวออกจากแอพพ์สโตร์ ผู้ใช้งานไอโฟนที่เคยดาวน์โหลดแอพพ์ดังกล่าวมาติดตั้งไว้ก่อนหน้ายังคงสามารถใช้งานแอพพ์ดังกล่าวได้อยู่ รวมถึงยังคงสามารถเข้าดูแผนที่ผ่านเว็บเบราเซอร์ทางไอโฟนได้

ทั้งนี้การดำเนินการของแอปเปิล มีขึ้นหลังสื่อกระบอกเสียงของจีน ระบุว่าแอพพ์ดังกล่าวเป็นหลักฐานว่าแอปเปิลสมรู้ร่วมคิดกับผู้ประท้วงฮ่องกง และชี้ว่าแอพพ์ดังกล่าวขัดกับกฎหมายเนื่องจากถูกใช้เป็นเครื่องมือให้ผู้ประท้วงโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทวัญ’ นัดประชุมเคลียร์ปัญหา ‘สมัชชาคนจน’ หลังนายกฯเซ็นตั้งคุมแก้ปัญหา
บทความถัดไป‘บีกริม’คว้ารางวัลผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ยอดเยี่ยมปี 2019