‘กรมอุตุฯญี่ปุ่น’ ประกาศยกเลิกคำเตือนฝนตกหนัก คาดพายุ ‘ฮากิบิส’ พ้นภูมิภาคโทโฮคุเช้าวันนี้

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแจ้งไปยังคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นถึงสถานการณ์พายุใหญ่ “ฮากิบิส” โดยระบุว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 13 ตุลาคม 2562 กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศยกเลิกคำเตือนฝนตกหนัก (heavy rain emergency warning) ของจังหวัดชิซึโอกะ โตเกียว อิบารากิ โทจิกิ คานากาวะ ไซตามะ กุมมะ นากาโนะ ยามากาตะ ยามานาชิ นีงาตะ ฟูกูชิมะ และล่าสุดยกเลิกคำเตือนของจังหวัดมิยากิแล้ว ซึ่งเป็นจังหวัดสุดท้าย เป็นการยกเลิกครบทุกจังหวัดแล้ว

แต่ยังคงคำเตือนของจังหวัดอิวาเตะไว้ โดยคาดว่าช่วงเช้าประมาณ 09.00 น. วันนี้ (13 ตุลาคม 562) พายุไต้ฝุ่นจะพ้นภูมิภาคโทโฮคุ ทั้งนี้ ขอให้ตรวจสอบความปลอดภัยของที่อยู่อาศัยและบริเวณโดยรอบ อาจมีของใหญ่ปลิวไปค้างอยู่บนที่สูงและอาจตกลงมาเป็นอันตรายได้

ขณะที่รถไฟและชินคันเซนจะเริ่มทยอยเปิดให้บริการ ในช่วงเช้าของวันนี้ แต่หากเดินทางโดยรถยนต์ ขอให้ตรวจสอบความปลอดภัยตลอดเส้นทางเดินรถไปยังจุดหมาย และขอให้ระมัดระวังความเป็นไปได้ของแผ่นดินถล่มในพื้นที่ต่างๆ และน้ำเอ่อล้นบริเวณริมแม่น้ำด้วย

ด้าน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว รายงานว่าได้ตรวจสอบกับเครือข่าย วัด นักเรียน และอาสาสมัครปลอดภัยดี ไม่มีรายงานว่าคนไทยได้รับบาดเจ็บ หลังไต้ฝุ่นฮากิบิสพัดผ่านกรุงโตเกียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ตรวจสอบ “กึ๋น” ตรวจสอบ “ของ” อภิรัชต์ ทหาร ปิยบุตร นักการเมือง
บทความถัดไปสนค.ประเมินเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย ได้แรงบวกจากการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน