ป่วนอีก! กบฏยะไข่บุกปล้นรถบัสลักพาตัว 31 คน

แฟ้มภาพ (เอเอฟพี)

โกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมา สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเมียนมา รายงานเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เกิดเหตุกลุ่มกบฏชนกลุ่มน้อยในรัฐยะไข่บุกโจมตีรถบัสและลักพาตัวผู้โดยสารไปจำนวน 31 คน

รายงานระบุว่ารสบัสคันดังกล่าวกำลังเดินทางไปยังเมืองชิตตะเว เมืองหลวงของรัฐยะไข่ โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อมีคนสวมชุดพลเรือนโบกรถให้ยุดก่อนคนร้ายติดอาวุธ แต่งกายในชุดนักกีฬา 18 คนจะบุกขึ้นมาบนรถและใช้ปืนจี้ลักพาตัวผู้โดยสารที่ส่วนใหญ่เป็นพนักงานดับเพลิงและพนักงานก่อสร้างรวม 31 คนไป

ด้านนายพลวิน ซอ อู ระบุกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า คนร้ายอาจเข้าใจผิดคิดว่าผู้โดยสารที่เป็นพนักงานดับเพลิงจะเป็นเจ้าหน้าที่ทหารของพม่า

กลุ่มกองกำลังอรากัน ที่ต่อสู้เพื่อการปกครองตนเองในรัฐยะไข่ ยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ทางการพม่าเคยส่งกำลังเข้าจัดการกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมาก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า เหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเป็นฝีมือของกองทัพเอง ขณะที่กองทัพระบุว่าเหตุกราดยิงและลอบวางระเบิดในพื้นที่นั้นเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏ

ขณะที่รัฐยะไข่เองเป็นพื้นที่ซึ่งกองทัพพม่าเปิดปฏิบัติการกวาดล้งเมื่อเดือนสิงหาคม 2017 เหตุการณ์ซึ่งส่งผลให้มีชาวโรฮีนจาต้องอพยพจำนวนมากถึง 74,000 คน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จังหวัดปทุมธานี จัดงานตักบาตรบำเพ็ญกุศล ถวาย ร.9
บทความถัดไปพ.ต.ต.ชวลิต ปลื้ม ‘ปิยบุตร’ ให้เกียรติ-อดทน สุดท้ายคนป่วนงานบรรยาย มาขอจับมือ