‘เยน-ปอนด์’ ดิ่งลงขณะตลาดลดคาดหวังเรื่องดีลเบร็กซิท

REUTERS/Issei Kato/File Photo

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ค่าเงินปอนด์/ดอลลาร์ร่วงลงจากจุดสูงสุดในรอบเกือบ 5 เดือนในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ที่ตลาดเอเชีย ในขณะที่นักลงทุนไม่แน่ใจว่าอังกฤษจะประสบความสำเร็จหรือไม่ในการเจรจาต่อรองเพื่อทำข้อตกลงสำหรับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือ Brexit นอกจากนี้ ปอนด์/ยูโรก็ร่วงลงจากจุดสูงสุดรอบ 5 เดือนด้วยเช่นกัน ในขณะที่นักลงทุนเทขายปอนด์เพื่อทำกำไร และรอดูการประชุมสุดยอดระหว่างอังกฤษกับอียูในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นี้

โดยดอลลาร์ร่วงลง 0.13% สู่ 108.70 เยนในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากเพิ่งขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบ 2 เดือนที่ 108.89 เยนเมื่อวานนี้ ส่วนยูโรขยับลง 0.04% สู่ 1.1027 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันนี้ ทางด้านดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินขยับขึ้น 0.05% สู่ 98.338 ในช่วงเช้าวันนี้ ทั้งนี้ ปอนด์ดิ่งลง 0.27% สู่ 1.2752 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากเพิ่งพุ่งขึ้นแตะจุดสูงสุดในรอบ 5 เดือนที่ 1.2800 ดอลลาร์เมื่อวานนี้ ส่วนยูโร/ปอนด์พุ่งขึ้น 0.23% สู่ 86.49 เพนซ์ในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากเพิ่งดิ่งลงแตะ 86.25 เพนซ์เมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นจุดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.

ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาดูการเจรจาระหว่างอังกฤษกับอียูในช่วงคืนวันอังคาร(15 ต.ค.) เพื่อดูว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถร่างข้อตกลงเรื่อง Brexit ได้ทันก่อนการประชุมสุดยอดในช่วงปลายสัปดาห์นี้หรือไม่ อย่างไรก็ดี เทรดเดอร์กล่าวว่า ปอนด์อาจจะแกว่งตัวผันผวนมากในช่วงนี้ เพราะขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่า อังกฤษจะเลื่อนกำหนด Brexit ออกไปจากวันที่ 31 ต.ค.หรือไม่ ทั้งนี้ นายยุกิโอะ อิชิซุกิ นักยุทธศาสตร์การลงทุนของบล.ไดวากล่าวว่า “ถึงแม้ทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงกันได้ ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ทั้งสองฝ่ายจะสามารถใช้เส้นตายเดิมได้หรือไม่ นอกจากนี้ ก็มีความไม่แน่นอนเป็นอย่างมากในเรื่องที่ว่า รัฐสภาอังกฤษจะอนุมัติข้อตกลงดังกล่าวหรือไม่ด้วย”

โดยปอนด์เพิ่งพุ่งขึ้นในวันอังคาร หลังจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ผู้เจรจาต่อรองเรื่อง Brexit คาดหวังว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงกันได้ภายในเที่ยงคืนของวันอังคาร แต่ปอนด์ร่วงลงในช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากยังไม่มีข่าวเกี่ยวกับผลการเจรจาต่อรอง

นักลงทุนปรับลดความคาดหวังที่มีต่อการทำข้อตกลงการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ ในขณะที่แทบไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลงการค้า “ขั้นแรก” ระหว่างจีนกับสหรัฐออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรงพยาบาลตราดเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แล้ว
บทความถัดไปฝนตกส่งท้ายฤดูท่วมแปลงมันสำปะหลัง ชาวบ้านเครียดหัวมันเน่าเสีย