สภาฮ่องกงป่วน! ผู้ว่าฯโดน ส.ส.โห่ไล่ จนต้องเปิดเทปแถลงนโยบายแทน

นางแคร์รี หล่ำ ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ต้องออกจากที่ประชุมสภา หลังจากไม่สามารถแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อไปได้ หลังจากถูกส.ส.ฝ่ายค้านโห่ไล่ก่อกวน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางแคร์รี หล่ำ ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง จำต้องยุติการแถลงนโยบายประจำปีต่อสภานิติบัญญัติในการเปิดประชุมสมัยสภาใหม่ในวันนี้ หลังถูก ส.ส.ฝ่ายค้านตะโกนโห่ไล่ ขณะนางหล่ำกำลังจะเริ่มแถลงนโยบายเพื่อดึงความเชื่อมั่นที่มีต่อรัฐบาลกลับคืนมา หลังจากเผชิญการประท้วงต่อต้านอย่างหนักจากกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงมานานกว่า 4 เดือน ส่งผลให้นางหล่ำไม่สามารถกล่าวถ้อยแถลงต่อไปได้จึงต้องลงจากเวทีไป ก่อนที่จะมีการนำวิดีโอเทปการแถลงนโยบายของนางหล่ำที่มีการบันทึกเทปไว้ล่วงหน้าออกมาเปิดในที่ประชุมสภาแทน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ผู้นำฮ่องกงไม่สามารถแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาด้วยตนเอง ได้นับจากฮ่องกงเริ่มธรรมเนียมปฏิบัตินี้มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1948

เอเอฟพี

ข่าวแจ้งว่า นางหล่ำ ที่มีคะแนนนิยมตกต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พยายามที่จะเริ่มต้นแถลงนโบายต่อสภาเป็นครั้งที่ 2 แต่ยังคงถูก ส.ส.ฝักใฝ่ประชาธิปไตยตะโกนไล่ให้นางหล่ำลงจากเวที หนึ่งในนั้นยังใช้เครื่องฉายสไลด์ยิงภาพคำประท้วงไปยังผนังด้านหลังเวทีของนางหล่ำ และยังสวมหน้ากากใบหน้าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในการก่อความปั่นป่วนด้วย จนทำให้นางหล่ำลงจากเวทีไป

เอเอฟพี

อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมาได้มีการนำวิดีโอเทปการแถลงนโยบายประจำปีของนางหล่ำมาเปิดในที่ประชุมสภา โดยนางหล่ำได้ประกาศแผนหลายประการที่จะเพิ่มการจัดหาที่อยู่อาศัยและที่ดินป้อนสู่ตลาดฮ่องกงที่เป็นหนึ่งในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาสูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ตลอดจนมาตรการอุดหนุนต่างๆ ซึ่งนางหล่ำกล่าวด้วยว่าตนเชื่อว่าฮ่องกงจะสามารถฟันฝ่ามรสุมครั้งนี้และเดินหน้าต่อไปได้

เอเอฟพี

ทว่าการประกาศนโยบายดังกล่าวของหล่ำถูกมองว่าไม่มีการยอมอ่อนข้อให้กับกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลนานกว่า 4 เดือนแล้ว โดยนางทันยา ชาน ส.ส.ผู้สนับสนุนประชาธิปไตยกล่าวว่า มีสิ่งที่เกิดขึ้นบนท้องถนนในฮ่องกงมากมายในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา แต่นางหล่ำกลับปกปิดซ่อนเร้นสถานการณ์เลวร้ายหรือไม่ก็ทำตัวเป็นหุ่นขี้ผึ้ง

เอเอฟพี

ขณะที่นางเรจินา อิป ส.ส.ฝักใฝ่รัฐบาลปักกิ่งกล่าวตำหนิ ส.ส.ฝ่ายค้านที่ขับไล่นางหล่ำลงจากเวที โดยกล่าวว่าตนคิดว่า ส.ส.ผู้สนับสนุนประชาธิปไตยที่ดูหมิ่น กรีดร้องและกระโดดขึ้นไปบนโต๊ะเพื่อไม่ให้ผู้ว่าเขตบริหารพิเศษแถลงนโยบาย ได้ทำสิ่งที่น่าอัปยศและสมควรถูกประณาม

ด้านนายวิลลี หล่ำ นักรัฐศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยไชนา ยูนิเวอร์ซิตี ออฟ ฮ่องกง ให้ความเห็นว่า ถ้อยแถลงของนางหล่ำแทบไม่ได้ช่วยดับความไม่พอใจของชาวฮ่องกงที่ถูกสะสมมาเป็นเวลาหลายปีจากความโกรธแค้นที่สิทธิเสรีภาพของตนถูกลดทอน และการไม่สามารถเลือกตั้งผู้นำโดยตรงของตนเองได้

เอเอฟพี

การแถลงนโยบายประจำปีของนางหล่ำยังมีขึ้นหลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาผ่านร่างกฎหมายที่มุ่งปกป้องสิทธิพลเรือนในฮ่องกงเมื่อคืนวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่ส่งผลให้ทั้งรัฐบาลจีนและฮ่องกงออกมาแสดงความโกรธเกรี้ยวไม่พอใจ และเรียกร้องให้สหรัฐยุติการแทรกแซงกิจการภายในของตน

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายสิทธิและประชาธิปไตยฮ่องกงของสหรัฐ มีบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกงที่มีกับสหรัฐ การรับรองในหลักการเคารพสิทธิมนุษยชนและหลักนิติธรรม และยังกำหนดให้ประธานาธิบดีสหรัฐกำหนดและคว่ำบาตรบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดการปกครองตนเอง และสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในฮ่องกงได้ นอกจากนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐยังได้ผ่านร่างกฎหมายที่ห้ามการส่งออกสินค้าที่ใช้ในการควบคุมฝูงชน ซึ่งไม่ทำให้ถึงแก่ชีวิตไปยังฮ่องกง เช่น แก๊สน้ำตา อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แท็กซี่หัวร้อนไปทั่ว เจอคู่กรณีโผล่เพิ่ม แฉคลิปด่ากลางถนน-ทุบรถ
บทความถัดไปตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ตุลาคม 2562 (สด)