รัฐบาลสหรัฐออกมาชื่นชมพร้อมกับประกาศว่าเป็นชัยชนะโดยสมบูรณ์แบบ หลังจากที่รัฐบาลตุรกีเห็นชอบที่จะยุติปฏิบัติการการโจมตีซีเรียเป็นเวลา 5 วัน เพื่อปล่อยให้กองกำลังชาวเคิร์ดได้ถอนตัวออกจากพื้นที่เซฟโซนที่เป็นเป้าหมายในการโจมตีของตุรกีในช่วงที่ผ่านมา
นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศการหยุดยิงดังกล่าวที่ตุรกี หลังเสร็จสิ้นการหารือกับนายเรเจพ เทยิบ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐออกมายกย่องข้อตกลงหยุดยิงครั้งนี้ โดยระบุว่าจะช่วยรักษาชีวิตผู้คนหลายล้านคนได้
อย่างไรก็ดียังไม่ชัดเจนว่ากองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย(เอสดีเอฟ)ซึ่งนำโดยชาวเคิร์ดจะดำเนินการตามข้อตกลงดังกล่าวทั้งหมดหรือไม่ เนื่องจากจะทำให้พื้นที่ที่เคยเป็นดินแดนภายใต้การปกครองของชาวเคิร์ดซึ่งกองทัพสหรัฐให้การสนับสนุนจะเปลี่ยนแปลงไป
ทั้งนี้สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ ทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตต่างออกมากล่าวหารัฐบาลภายใต้การนำของทรัมป์ว่าได้ทรยศต่อพันธมิตรชาวเคิร์ด ซึ่งเสี่ยงชีวิตในการต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลามด้วยการถอนทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว

