สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นพระราชทานเครื่องราชฯทูตไทย ‘บรรสาน บุนนาค’

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ The Order of the Rising Sun ชั้น Grand Cordon จากสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น ซึ่งนายโทชิมิทสึ โมเตกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้เชิญมามอบให้แก่นายบรรสานเพื่อสรรเสริญคุณของนายบรรสานที่ได้ปฏิบัติหน้าที่เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว มาเป็นระยะเวลาเกือบ 4 ปี และได้ทำคุณประโยชน์ในการส่งเสริมมิตรภาพและความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยกับญี่ปุ่นอย่างครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับประชาชน 

นายโมเตกิกล่าวว่า ในระหว่างที่นายบรรสานดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตในประเทศญี่ปุ่น ได้มีเหตุการณ์สำคัญมากมายเกิดขึ้น อาทิ การแลกเปลี่ยนการเยือนระดับพระราชวงศ์ ระดับผู้นำรัฐบาล และระดับรัฐมนตรีต่างๆ ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทุกมิติให้ก้าวหน้า มีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 130 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่นเมื่อปี 2560 นอกจากนี้นายบรรสานยังได้มีบทบาทสำคัญในการตั้งสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ 

 

ขณะที่นายบรรสานได้กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นที่ได้พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดังกล่าว รวมทั้งกล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างทั้งสองประเทศ ซึ่งก้าวเข้าสู่รัชสมัยใหม่ในปีนี้ทั้งคู่ 

ในโอกาสนี้ นายบรรสานได้กล่าวแสดงความเสียใจและห่วงใยที่ญี่ปุ่นประสบเหตุภัยพิบัติจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส และได้แสดงความชื่นชมต่อการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้รับมือกับเหตุการณ์ได้อย่างทันท่วงที โดยรัฐบาลญี่ปุ่นก็รู้สึกขอบคุณต่อความปรารถนาดีของรัฐบาลและประชาชนไทยที่มีให้กับญี่ปุ่น 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชื่อมั่นอุตฯก.ย.ปรับลดต่ำสุดรอบ 1 ปี ผลกระทบศก.โลก วอนรัฐหนุนสินค้าไทย
บทความถัดไป“LPN” โอเพ่นเฮ้าส์ ชวนหมอช้างเสริมฮวงจุ้ย โปรโมชั่นรับค่าแนะนำ 1 แสนบาท เสาร์นี้