2 นักบินอวกาศหญิงอเมริกัน สร้างประวัติศาสตร์ ‘เดินอวกาศ’ เป็นครั้งแรก (คลิป)

In this photo released by NASA on Thursday, Oct. 17, 2019, U.S. astronauts Jessica Meir, left, and Christina Koch pose for a photo in the International Space Station. On Friday, Oct. 18, 2019, the two are scheduled to perform a spacewalk to replace a broken battery charger. (NASA via AP)

2 นักบินอวกาศหญิงอเมริกันสร้างประวัติศาสตร์ “เดินอวกาศ” เป็นครั้งแรก

นักบินอวกาศ คริสตีนา คอช และ เจสซิกา เมเอียร์ นักบินอวกาศอเมริกันในสังกัด องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา สร้างประวัติศาสตร์ของผู้หญิงในห้วงอวกาศได้สำเร็จด้วยการทำสถิติเป็นนักบินอวกาศหญิงล้วนคู่แรกที่สามารถออกไปปฏิบัติการ “เดินอวกาศ” นอกสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) เมื่อค่ำวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย

การเดินอวกาศโดยใช้ผู้หญิงล้วนครั้งนี้เป็นปฏิบัติการเดินอวกาศครั้งที่ 421 โดยใน 420 ครั้งที่ผ่านมา ผู้ที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมดรวม 227 คนเป็นนักบินอวกาศเพศชายด้วยกันหรือจับคู่กับนักบินอวกาศหญิงในการร่วมปฏิบัติการ ทำให้มีนักบินอวกาศหญิงเพียง 14 รายเท่านั้นที่เคยร่วมปฏิบัติหน้าที่กับนักบินอวกาศชาย ทำให้นาซาถือว่าการออกไปปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการการบินอวกาศ โดยประกาศให้เป็น “HERstory” ไม่ใช่ “History” ที่มีนัยถึงเพศชาย และเรียกร้องให้บรรดาคุณครูในโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศเผยแพร่และแบ่งปันภาพถ่ายประวัติศาสตร์นี้ออกไปสำหรับใช้เป็นการเฉลิมฉลองวาระสำคัญครั้งนี้

(NASA via AP)
 (NASA via AP)

การเดินอวกาศครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่แบตเตอรีชาร์จเจอร์ หรืออุปกรณ์ชาร์จประจุไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับแบตเตอรีของสถานีอวกาศนานาชาติเกิดขัดข้องขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คริสตีนา คอช กับนักบินอวกาศชายอีกรายออกไปจัดการเปลี่ยนอุปกรณ์ชาร์จดังกล่าวไป 1 ตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่นาซาตัดสินใจระงับการเปลี่ยนอุปกรณ์ส่วนที่เหลือไว้ก่อน พร้อมกันนั้นก็ขยับกำหนดการสร้างประวัติศาสตร์ที่นักบินอวกาศสตรีอเมริกันออกไปปฏิบัติการนอกสถานีอวกาศให้เร็วขึ้นจากเดิม 3 วันจากวันที่ 21 ตุลาคมเป็นวันนี้ เพื่อให้สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ชาร์จประจุได้ในเวลาที่เหมาะสม

ทั้งนี้คริสตีนา คอช และ เจสซิกา เมเอียร์ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันมาเป็นเวลานาน จะใช้เวลาในการปฏิบัติงานนอกอวกาศครั้งประวัติศาสตร์นี้ต่อเนื่องราว 6.5 ชั่วโมง โดยนาซาเผยแพร่ภาพปฏิบัติการครั้งนี้สดๆ ตลอดระยะเวลาดังกล่าว

นักบินอวกาศผู้หญิงของรัสเซียครองสถิติเป็นผู้หญิงคนแรกที่ออกเดินอวกาศ ซึ่งยังถือเป็นการเดินอวกาศเป็นครั้งแรกของโลกเมื่อปี 1984 อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ดาหน้า ถล่ม กองทัพซื้อฮ.-เรือแพงเว่อร์ อัดบิ๊กตู่ หนุนสปีชผบ.ทบ.สร้างแตกแยก
บทความถัดไปชลบุรีป่วน! อดีตผู้สมัครส.ส.จ่อนำสมาชิก150 คน ลาออกจากพรรคอนาคตใหม่