แคนานา เลือกตั้งสุดสูสี ทรูโด ลุ้นหนักหลังเจอพิษภาพเหยียดผิว

ชาวแคนาดาออกจากบ้านไปเข้าคูหาเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม เป็นการเลือกตั้งที่นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรี จากพรรคเสรีนิยม ได้รับการคาดหมายว่าอาจสูญเสียเสียงข้างมากในสภา หรืออาจถึงขั้นพ่ายแพ้และหลุดออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้นายทรูโด เผชิญกระแสข่าวอื้อฉาวหลายต่อหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นการกดดันงานด้านยุติธรรมไม่ให้ดำเนินคดีกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ถูกสอบสวนในคดีสินบน รวมไปถึงกรณีถูกขุดภาพทาผิวสีในงานปาร์ตี้ที่ถูกมองว่าเป็นการเหยียดผิวจนต้องออกมาขอโทษก่อนหน้านี้

รายงานระบุว่าคู่แข่งของนายทรูโด คือนายแอนดรูว์ เชียร์ จากพรรคอนุรักษ์นิยม ได้รับการคาดหมายว่าจะทำคะแนนขึ้นมาได้สู่สีกับพรรครัฐบาล โดยหลายฝ่ายคาดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่สูสีที่สุดในประวัติศาสตร์แคนาดา ขณะที่พรรคประชาธิปไตยใหม่ (เอ็นดีพี) ของนายแจ๊กมีต สิงห์ ได้รับการคาดหมายว่าจะได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 3 และอาจร่วมรัฐบาลกับพรรคเสรีนิยม หากพรรคเสรีนิยมไม่สามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้

ทั้งนี้คูหาเลือกตั้งเปิดให้ประชาชนลงคะแนนในเวลา 08.30น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือราว 18.00น. ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่ผลคะแนนเบื้องต้นจาก 6 โซนเวลาคาดว่าจะมีการเปิดเผยในเวลา 19.00น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือราว 06.00น. ของวันที่ 22 ตุลาคม ตามเวลาประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งัดสารพัดมาตรการท่องเที่ยว ‘ร้อยเดียว-ราคาช็อกโลก’ หวังอุ้มเศรษฐกิจพ้นขอบเหว
บทความถัดไป‘เศรษฐพงค์’ ชี้ เปลี่ยนผ่านกิจการดาวเทียมแบบ ‘พีพีพี’ ต้องรอบคอบ แนะศึกษาอำนาจทางกฎหมาย กสทช. – ก.ดีอีเอส