นสพ.จิงโจ้จับมือเซ็นเซอร์หน้า1 จี้รัฐบาลคืนเสรีภาพสื่อ

หนังสือพิมพ์ทั้งหัวเล็กหัวใหญ่ทั่วประเทศออสเตรเลีย ออกมาแสดงพลังต่อต้านการจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อของรัฐบาล ด้วยการตีพิมพ์หน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ด้วยการเซ็นต์เซอร์ข้อความเป็นสีดำทั้งหมด เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นับเป็นการแสดงออกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวของสื่อออสเตรเลียที่พบได้ยากเนื่องจากมีการแบ่งข้างกันอย่างรุนแรง

โดยหนังสือพิมพ์อย่าง ดิออสเตรเลียน, ดิซิดนีย์มอร์นิ่งแฮรัลด์ รวมถึงออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว วางขายด้วยหน้าหนึ่งที่ตัวอักษรถูกเซ็นเซอร์ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีสื่อโฆษณาทางทีวีเรียกร้องเสรีภาพสื่อด้วย

ทั้งนี้การร่วมมือรณรงค์เรียกร้องสิทธิเสรีภาพสื่อดังกล่าวของกลุ่ม “ไรต์ทูโนว์” เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกสำนักงานสถานีโทรทัศน์เอบีซี รวมถึงบุกค้นบ้านนักข่าวนิวส์คอร์ป ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาจากรายงานข่าว แฉนโยบายสอดแนมประชาชนของรัฐบาล รวมถึงการเปิดเผยคดีอาชญากรรมสงครามของหน่วยรบพิเศษออสเตรเลียในอัฟกานิสถาน โดยมีนักข่าว 3 คนที่จะถูกดำเนินดคี

ทั้งนี้กลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ยกเว้นนักข่าวจากกฎหมายด้านความมั่นคงที่จำกัดสิทธิ รวมถึงปกป้องพยานผู้ให้ข้อมูลด้วย ทั้งนี้รายงานระบุว่ากฎหมายหมิ่นประมาทออสเตรเลีย มีความซับซ้อนและเข้มงวดมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เฉลิมชัย” หารือม็อบเกษตรกรฯ ร่วมหาทางออกแบน-ไม่แบน 3 สารเคมี!
บทความถัดไป‘สมยศ’ รับสภาพเชิ้ตดำ ‘นที ชูสุวรรณ’ เป่าพลาดเยอะรอลงโทษ – แทงกั๊กนั่งนายกบอลต่อ!