ผู้ดีตั้งข้อหาฆาตกรรม 39 กระทงคนขับรถบรรทุกศพ

เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษเร่งค้นหาข้อเท็จจริงกรณีเหตุผู้เสียชีวิต 39 ราย ในรถบรรทุกติดตั้งเครื่องทำความเย็น โดยล่าสุดตำรวจได้ตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่ไตร่ตรองไว้ก่อนกับชายคนขับ ซึ่งถูกจับตัวได้เพียงไม่นานหลังตำรวจพบร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 39 ราย

คนขับรถรายนี่ชื่อนายมัวริซ โรบินสัน ไว้ 25 ปี เป็นชาวไอร์แลนด์เหนือ ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไม่ไตร่ตรองไว้ก่อน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือในการผ่านแดนโดยผิดกฎหมาย และการฟอกเงินรวม 39 กระทง

ขณะที่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอีก 3 ราย ซึ่งเชื่อว่าจะมีส่วนพัวพันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยังอยู่ระหว่างการสอบสวนหาข้อเท็จจริงถึงความเชื่อมโยงของบุคคลที่ถูกจับกุมกลุ่มนี้ ล่าสุดมีรายงานว่าตำรวจได้จับกุมชายชาวไอร์แลนด์เหนืออีกคนหนึ่งในกรุงดับลิน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมาด้วย

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 39 รายเป็นคนจีน แต่ข้อมูลที่เปิดเผยในภายหลังทำให้เชื่อว่าผู้เสียชีวิตจำนวนมากน่าจะเป็นชาวเวียดนาม โดยสถานทูตเวียดนามประจำอังกฤษระบุว่าเอกอัครราชทูตเวียดนามได้ไปพบกับตำรวจที่ทำการสอบสวนคดีดังกล่าว พร้อมกับโทรศัพท์พูดคุยกับรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของอังกฤษแล้ว

ขณะเดียวกันที่ประเทศเวียดนาม มีครอบครัวหลายครอบครัวที่ออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ญาติของพวกเขาได้หายตัวไประหว่างการเดินทางไปยังอังกฤษ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายหลักสำหรับผู้อพยพชาวเวียดนามที่ต้องการไปแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าในต่างแดน

ครอบครัวของผู้ออกมาร้องเรียนเกือบทั้งหมดมาจากพื้นที่ที่ยากจนและห่างไกลทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม ซึ่งถือเป็นพื้นที่หลักสำหรับผู้คนที่ต้องการจะออกเดินทางเพื่อเสี่ยงอันตราย ด้วยความหวังว่าจะสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้ในต่างแดน โดยคนจำนวนมากได้หลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายผ่านทางรัสเซียและจีน และยอมจ่ายเงินหลายหมื่นดอลลาร์สหรัฐให้กับกระบวนการค้ามนุษย์ เพื่อทำเอกสารปลอมและพาพวกเขาไปทำงานในประเทศเป้าหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX : วังวน การเมือง ‘ทีฮู ทีอิท’ การเมือง หลัง ‘รัฐประหาร’
บทความถัดไป‘พิชัย’ ห่วงสหรัฐตัดสิทธิจีเอสพี ทำส่งออกไทยยิ่งทรุด ติงรัฐบาลอย่านำเรื่องน่าอายมาเป็นผลงาน