หน้าแรก ต่างประเทศ คนขับรถบรรทุก...

คนขับรถบรรทุกเหยื่อค้ามนุษย์ รับทราบข้อหา “ฆ่าคนโดยประมาท” ก่อนกลับนอนคุก

28.10.19 | 20:02 น.
นายมอริซ โรบินสัน อายุ 25 ปี(ภาพจากเฟซบุ๊ก)

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายมอริซ โรบินสัน อายุ 25 ปี คนขับรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์คันพบศพผู้เสียชีวิต 39 ราย จอดอยู่ในเขตอุตสาหกรรมทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อกลางสัปดาห์ก่อน ได้ปรากฎตัวในศาลแขวงเมืองเชมส์ฟอร์ดผ่านวิดีโอลิงค์ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหารวมทั้งสิ้น 39 กระทงในข้อหาฆ่าคนตายโดยประมาท การสมรู้ร่วมคิดในการลักลอบพาคนเข้าเมือง สมคบคิดในการช่วยเหลือผู้อพยพอย่างผิดกฎหมาย และ ฟอกเงิน

ผู้ต้องหารายนี้กล่าวเพียงแค่ยืนยันชื่อและที่อยู่ของตนเองเท่านั้น โดยไม่ได้ยื่นขอประกันตัวแต่อย่างใด จากนั้นได้ถูกควบคุมตัวกลับไปคุมขังไว้ต่อไป จนกว่าศาลอาญากรุงลอนดอนจะเปิดการไต่สวนคดีในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ตำรวจอังกฤษสามารถจับกุมคนขับรถบรรทุกรายนี้ได้ไม่นานหลังพบศพผู้เสียชีวิต 39 รายอยู่ในรถตู้คอนเทนเนอร์คันดังกล่าวเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์คันนี้เดินทางมาจากเมืองท่าซีบรูกเกอ ในประเทศเบลเยียม ซึ่งเริ่มแรกตำรวจอังกฤษสันนิษฐานว่าศพผู้เสียชีวิตทั้ง 39 รายที่พบน่าจะเป็นชาวจีน แต่ในภายหลังเริ่มปรากฎสิ่งบ่งชี้ว่าในจำนวนศพผู้เสียชีวิตดังกล่าวอาจมีชาวเวียดนามอยู่ด้วยหลายราย โดยมีครอบครัวชาวเวียดนามเปิดเผยว่าสมาชิกในครอบครัวของตนเองหายตัวไปที่เชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตที่พบในรถบรรทุกคันดังกล่าว