“โบอิ้ง” สั่งห้าม ‘737เอ็นจี’ 50 ลำขึ้นบิน หลังพบมีรอยร้าวที่อุปกรณ์ยึดปีกกับเครื่อง

(FILES) (Photo by Jason Redmond / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัท โบอิ้ง แถลงเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมว่า มีเครื่องบินโบอิ้ง 737เอ็นจี อย่างน้อย 50 ลำ ที่ต้องถูกระงับการบินเอาไว้ หลังจากตรวจพบรอยร้าวบริเวณ “พิคเคิล ฟอร์ค” อุปกรณ์ในปีกที่ทำหน้าที่ยึดปีกเครื่องบินกับลำตัวเครื่อง ซึ่งถือเป็นวิกฤตอีกครั้งของเครื่องบินโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกจากสหรัฐอเมริกา หลังจากที่เจอปัญหากับเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ จนต้องระงับการบินไปแล้วก่อนหน้านี้

ข่าวระบุว่า สายการบินแควนตัส สายการบินแห่งชาติของออสเตรเลีย เป็นสายการบินล่าสุดที่สั่งระงับการใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737เอ็นจี จำนวน 1 ลำ และจะเร่งตรวจสอบอีก 32 ลำของบริษัท หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางการเกาหลีใต้แจ้งว่า ได้ระงับการใช้เครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้จำนวน 9 ลำในเกาหลีใต้ไปเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้เป็นเครื่องบินของสายการบินโคเรียน แอร์ จำนวน 5 ลำ

หลังการแถลงของสายการบินแควนตัส โฆษกของโบอิ้งได้เผยกับเอเอฟพีที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียว่า จากการตรวจสอบพบเครื่องบินโบอิ้ง 737เอ็นจี ที่มีรอยร้าวของพิคเคิล ฟอร์ค ไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ จากทั้งหมด 1,000 ลำ และได้สั่งระงับการใช้งานเครื่องบินเหล่านี้แล้วเพื่อซ่อมแซม ซึ่งทั้งโบอิ้งและแควนตัสได้ย้ำกับนักเดินทางว่า ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลกับเรื่องดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon