“ซินหัว” ประณามผู้ประท้วงฮ่องกงบุกโจมตีสำนักงาน

(Photo by Anthony WALLACE / AFP)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเข้าเก็บกวาดทำความสะอาดสำนักงานซินหัวของจีน บนเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน หลังจากสำนักงานของซินหัวเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ถูกกลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไปทำลายข้าวของจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก เมื่อช่วงคืนวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการประท้วงที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่มีการประท้วงบนเกาะฮ่องกงครั้งล่าสุด โดยมีรายงานผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไปกว่า 200 คน

ข่าวระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงต่างไม่พอใจที่รัฐบาลปักกิ่งเข้าไปแทรกแซงเสรีภาพของฮ่องกง นับตั้งแต่อังกฤษคืนเกาะฮ่องกงให้กับรัฐบาลจีน เมื่อปี ค.ศ.1997 ซึ่งจีนเองปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยมีรายงานว่า ในการประท้วงคืนวันที่ 2 พฤศจิกายน ผู้ประท้วงได้บุกเข้าไปทำลายอาคารของบริษัทจีน หรือบริษัทที่เชื่อว่าสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง และซินหัวเองเป็นหนึ่งในองค์กรที่ขึ้นตรงกับรัฐบาลปักกิ่ง

ด้านสำนักข่าวซินหัว ได้ออกมาประณามการโจมตีดังกล่าว ว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน หลังผู้ประท้วงทำลายประตูและระบบรักษาความปลอดภัย รวมทั้งขว้างปาระเบิดใส่บริเวณล็อบบี้ของสำนักงานของซินหัว ซึ่งโฆษกของซินหัว โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า การกระทำของกลุ่มผู้ก่อจลาจล แสดงให้เห็นว่า การหยุดยั้งความรุนแรงและการฟื้นฟูระเบียบบนเกาะฮ่องกง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดและต้องรีบทำให้เกิดขึ้นโดยเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินไปในเงาฝัน : ภารกิจเพื่อชาติ โดย สาโรจน์ มณีรัตน์
บทความถัดไปตม.ร่วมกับ ปคม.จับ ‘โกต๊อก’ นักธุรกิจพันล้านร่วม พล.ท.มนัส-โกจง ฟอกเงินค้ามนุษย์โรฮีนจา