ลิซโซ นักร้องอ้วน ที่กล้าบอกว่าเธอทั้งสวย และสุข

(เครดิตภาพจาก Getty Images)

มีผู้หญิงน้อยคนที่จะมี “ความสุข” กับรูปร่างของตัวเอง ยิ่งหากเป็นผู้หญิงเจ้าเนื้อ หรือ “อ้วน “ด้วยแล้วล่ะก็ แต่ ลิซโซ นักร้องหญิงเสียงทรงพลังวัย 31 เจ้าของเพลง “Juice” และ “Tempo” กลับมีความสุขที่จะบอกใครต่อใครว่า “ฉันอ้วน และฉันสวย”

ลิซโซ หรือ เมลิสสา เจฟเฟอร์สัน ศิลปินนักร้องจากเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์เปิดใจในรายการซันเดย์ มอร์นิ่ง ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ถึงความรู้สึกที่เธอเคยทุกข์ใจจากเรื่องรูปร่าง และการที่เธอได้เรียนรู้ที่จะเปิดใจยอมรับความไม่สมบูรณ์ ความไม่มั่นใจต่างๆ ของตัวเธอ รวมทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบเกี่ยวกับรูปร่างที่เธอเคยได้ยิน ได้ฟังมาตลอดชีวิตว่า แรกๆ มันก็รู้สึกหงุดหงิด รำคาญเหมือนถูก “ยุงกัด” แต่พอนานไป ความรู้สึกเล็กๆ น้อยๆ ที่เหมือนไม่สำคัญเหล่านั้น มันสามารถกลืนกินชีวิตคุณได้เลยล่ะ

(เครดิตภาพจาก Getty Immages )

“ที่ผ่านมา มีคนเคยมาบอกฉันบ่อยๆ ว่า เธอรู้ไหม เธออ้วน ดังนั้นเธอไม่มีวันไว้ผมสั้นได้เลย เธอต้องไว้ผมหนาๆ ยาวๆ เพราะเธออ้วน ผู้คนเหล่านั้นพูดกับฉันอย่างหวังดี แต่สำหรับฉัน มันคล้ายเราถูกยุงตัวเล็กๆ กัด บางทีคุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่า กำลังถูกยุงกัด แต่ทันใดเมื่อคุณเงยหน้าขึ้น แล้วมองเห็นรอยยุงกัดเหล่านั้น คุณก็ตกใจว่า โอ้พระเจ้า ฉันโดนมาเยอะขนาดนี้เลยเหรอ แต่เพราะพวกเขาเหล่านั้นพูดกับฉันอย่างปกติ ธรรมดามาก เพราะพวกเขาพูดอย่างจริงใจ พูดด้วยความตั้งใจดี แต่มันเป็นสิ่งที่ฉันต้องมานั่งคิดหลายตลบ เพื่อทำความเข้าใจมัน”

ที่ผ่านมา ผลงานเพลงของลิซโซได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนเพลงมากมายว่า เป็นเพลงที่ให้พลัง ให้กำลังใจ แต่ลิซโซเล่าว่า กว่าที่เธอจะมั่นใจและรักตัวเองได้อย่างทุกวันนนี้ มันเป็นสิ่งที่เธอต้องต่อสู้ พยายามอย่างหนักมาก

“มันไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเปลี่ยนแปลงมันได้ แต่มันเป็นสิ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจ และยอมรับ ฉันต้องพยายามคิดทบทวนทำความเข้าใจความไม่มั่นใจต่างๆ ของฉันทุกเปลาะ เพราะฉันไม่สามารถทำได้เลยทันทีว่า โอเคแขนฉันไม่ใหญ่ ไม่ย้วยอีกต่อไป นั่นมันเป็นการ หลอกตัวเอง

“แต่สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ต้องคิดให้ได้ว่า นี่ไม่ใช่สิ่งน่าเกลียดสำหรับฉันอีกต่อไปแล้ว นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผิดปกติสำหรับฉันอีกต่อไปแล้ว มันคือสิ่งสวยงามสำหรับฉันต่างหาก

“และนั่นเองที่ทำให้ฉันคิดว่า เป็นที่มาของคำตอบว่าทำไมตอนนี้ฉันจึงสามารถเรียกตัวเองได้อย่างเต็มปากว่า ฉันเป็น คนอ้วน ซึ่งกลายเป็นว่า คนอื่นๆ หรือแม้กระทั่งเพื่อนๆ ของฉันต่างหาก ที่จะบอกว่า โอ๊ย ไม่หรอก แต่ฉันก็จะบอกว่า อย่าบอกว่าฉันไม่อ้วน ฉันอ้วน แต่ฉันก็สวย

“ซึ่งฉันคิดว่า มันเป็นเพราะฉันได้เรียนรู้ที่จะเผชิญหน้ากับปมด้อย ความรู้สึกไม่มั่นใจทุกอย่างในตัวฉัน แล้วเรียกชื่อปมด้อยต่างๆ เหล่านั้นออกมา แล้วก็ยอมรับและรักมันให้ได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมวดเจี๊ยบ’ ประเมินบทบาท ‘ประยุทธ์’ ล้มเหลวในการประชุมอาเซียน
บทความถัดไป‘ปุ๊กกี้-สามี-ชายไต้หวัน’ รับสารภาพคดีอัยการฟ้องสมคบค้ายา-ฟอกเงิน นัดพยานสืบ 12 ปาก